Nội soi thay van tim 2 lá thành kỹ thuật thường quy

(SGGP).- Theo PGS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, hiện trung tâm là cơ sở điều trị đầu tiên ở Việt Nam triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi cho tất cả các bệnh nhân phải thay van tim 2 lá.

Từ tháng 7-2013, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi thay van tim 2 lá và đến nay đã có 5 bệnh nhân mổ thành công. PGS Thành cho biết, trước đây, khi thay van tim 2 lá cho bệnh nhân, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp mổ mở, nên vết mổ rất dài, từ 20 - 25cm và phải cưa xương ức, sau đó xương ức của bệnh nhân được khâu lại bằng chỉ thép. Do đó việc triển khai kỹ thuật thường quy mổ nội soi thay van tim 2 lá nhằm khắc phục những hạn chế của biện pháp mổ mở. Bệnh nhân không phải cưa xương ức và hạn chế mất máu khi mổ. Nhờ vậy, bệnh nhân phục hồi nhanh và không có biến chứng viêm xương ức, thời gian nằm viện cũng ngắn hơn, chỉ 4 - 5 ngày sau mổ.

QUỐC LẬP

Lấy thành công silicone vón cục trong ngực

(SGGP).- Ngày 23-9, các bác sĩ Viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW TPCHM cho biết, vừa phẫu thuật gắp ra hàng chục cục silicone vón cục ở ngực cho nữ bệnh nhân N.T.L. (42 tuổi, ngụ Hà Nội). Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, sờ vào ngực thấy lộm cộm các cục to như viên sỏi. Sau khi khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định lượng “mỡ nhân tạo” trong ngực bệnh nhân chính là silicone nên cần phẫu thuật loại bỏ để tránh tai biến...

Theo bệnh sử, bệnh nhân được người quen giới thiệu dịch vụ nâng ngực không cần phẫu thuật bằng mỡ nhân tạo cách đây 4 năm, mỗi bên bơm khoảng 200ml dịch màu vàng nhớt dạng mỡ. Sau một thời gian, bệnh nhân thấy ngực nhỏ lại, xuất hiện các cục cứng và ngày càng lan tỏa toàn bộ ngực, lên cơn đau nên đi khám... Các chuyên gia cảnh báo không nên làm đẹp bằng mỡ nhân tạo và cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa khi phẫu thuật thẩm mỹ với silicone.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc