Nội soi thay van tim 2 lá thành kỹ thuật thường quy

(SGGP).- Theo PGS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, hiện trung tâm là cơ sở điều trị đầu tiên ở Việt Nam triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi cho tất cả các bệnh nhân phải thay van tim 2 lá.

Từ tháng 7-2013, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi thay van tim 2 lá và đến nay đã có 5 bệnh nhân mổ thành công. PGS Thành cho biết, trước đây, khi thay van tim 2 lá cho bệnh nhân, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp mổ mở, nên vết mổ rất dài, từ 20 - 25cm và phải cưa xương ức, sau đó xương ức của bệnh nhân được khâu lại bằng chỉ thép. Do đó việc triển khai kỹ thuật thường quy mổ nội soi thay van tim 2 lá nhằm khắc phục những hạn chế của biện pháp mổ mở. Bệnh nhân không phải cưa xương ức và hạn chế mất máu khi mổ. Nhờ vậy, bệnh nhân phục hồi nhanh và không có biến chứng viêm xương ức, thời gian nằm viện cũng ngắn hơn, chỉ 4 - 5 ngày sau mổ.

QUỐC LẬP

Lấy thành công silicone vón cục trong ngực

(SGGP).- Ngày 23-9, các bác sĩ Viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW TPCHM cho biết, vừa phẫu thuật gắp ra hàng chục cục silicone vón cục ở ngực cho nữ bệnh nhân N.T.L. (42 tuổi, ngụ Hà Nội). Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, sờ vào ngực thấy lộm cộm các cục to như viên sỏi. Sau khi khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định lượng “mỡ nhân tạo” trong ngực bệnh nhân chính là silicone nên cần phẫu thuật loại bỏ để tránh tai biến...

Theo bệnh sử, bệnh nhân được người quen giới thiệu dịch vụ nâng ngực không cần phẫu thuật bằng mỡ nhân tạo cách đây 4 năm, mỗi bên bơm khoảng 200ml dịch màu vàng nhớt dạng mỡ. Sau một thời gian, bệnh nhân thấy ngực nhỏ lại, xuất hiện các cục cứng và ngày càng lan tỏa toàn bộ ngực, lên cơn đau nên đi khám... Các chuyên gia cảnh báo không nên làm đẹp bằng mỡ nhân tạo và cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa khi phẫu thuật thẩm mỹ với silicone.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.