NSX thuốc Ali33 “phủi trách nhiệm” vụ hơn 17.000 chậu cúc bị thiệt hại

(SGGPO).- Chiều 25-11, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: “Sau thời gian kiểm tra, đến nay có thể khẳng định nguyên nhân khiến hơn 17.000 chậu cúc tết của nông dân xã Long Thới bị thiệt hại là do thuốc trừ bệnh Hope 27 WP, với tên nhãn hiệu Ali33 gây ra”.

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, nhiều nông dân xã Long Thới phản ánh về việc sau khi mua thuốc nhãn hiệu Ali33 và thuốc Stepguard 100 SP để phun cho các chậu cúc thì khoảng 2 ngày sau, các cây cúc này có hiện tượng bị cháy lá, còi cộc, kém phát triển... Ngay lập tức, ngành nông nghiệp phối hợp cùng chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra tình hình. Bên cạnh đó, cùng nông dân thử nghiệm lại các loại thuốc trên.

Nông dân xã Long Thới thử nghiệm lại các loại thuốc

Kết quả, nhiều chậu cúc được phun thuốc Stepguard 100 SP của Công ty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương thì phát triển bình thường. Trong khi những chậu cúc phun thuốc nhãn hiệu Ali33 do công ty Kawafuji CO.,LTD phân phối thì tiếp tục bị hư lá, cây không phát triển…

Ông Đặng Văn Diếm, ngụ ấp Hòa An, xã Long Thới bức xúc nói: “Tôi có kinh nghiệm trồng cúc tết hàng chục năm và chưa bao giờ bị thiệt hại như lần này. Vì vậy, sau khi cúc bị chết khiến tôi tức giận và mang nhiều loại thuốc ra để thử nghiệm lại nhiều lần. Cuối cùng chỉ duy nhất một mình thuốc Ali33 khi phun vào làm cúc bị hư như thế”.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng thì thuốc trừ bệnh Hope 27 WP nhãn hiệu Ali33 ghi đặc trị thán thư cây vải; đồng thời phía mặt sau có ghi “được đăng ký phòng trừ một số bệnh mang tính tham khảo” như: bệnh trên cây lúa, rau màu, cây ăn trái, rau ăn lá… kèm rất nhiều hình ảnh trị bệnh trên nhiều loại cây.

Mặt sau thuốc trừ bệnh Hope 27 WP nhãn hiệu Ali33  

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, đơn vị sản xuất thuốc Ali33 ghi mập mờ như thế là không đúng với qui định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, làm nhiều nông dân sử dụng sai dẫn tới thiệt hại.

Công ty cổ phần Thuốc bảo vệ thực vật Việt Trung chi nhánh tại Long An, nhà sản xuất và cung cấp thuốc Ali33 đã có gửi thư ngõ gửi các ngành chức năng huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre giải thích việc này. Trong thư, Công ty Việt Trung “đổ lỗi” cho các đại lý bán phân thuốc đã không tư vấn đầy đủ cho nông dân và các hộ nông dân sử dụng thuốc chưa tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng nên dẫn tới thiệt hại. Do đó, công ty không chịu trách nhiệm.

Vì nhà sản xuất thuốc Ali33 “phủi trách nhiệm”, nên trước mắt ngành chức năng huyện Chợ Lách đề nghị 2 đại lý bán phân thuốc tính toán hỗ trợ thiệt hại cho 12 hộ trồng hoa tết ở xã Long Thới. Tại buổi thỏa thuận vào trưa 25-11, các đại lý đã nhận trách nhiệm và bước đầu thống nhất bồi thường mỗi chậu cúc bị thiệt hại là 20.000 đồng.

Theo nhiều nông dân, số tiền đầu tư trồng cúc đến nay tương đương 20.000 đồng/chậu và giá hợp đồng bán cúc tết là 50.000 đồng/chậu nhưng người dân vẫn đồng ý số tiền bồi thường trên là vì chia sẻ rủi ro cùng đại lý. Đồng thời, người dân rất bất bình vì sự thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất thuốc Ali33.

HUỲNH LỢI

>> Hơn 17.000 chậu cúc bị chết vì phun nhầm thuốc

Các tin, bài viết khác