Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra: Hòa hợp dân tộc là ưu tiên hàng đầu

Ngày 8-8, Quốc vương Thái Lan đã phê chuẩn chức vụ Thủ tướng của bà Yingluck Shinawatra, đưa bà trở thành thủ tướng thứ 28 và là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

  • Không phục vụ lợi ích của riêng nhóm nào

Trong bài phát biểu được trực tiếp truyền hình, Thủ tướng Yingluck cam kết sẽ đẩy mạnh hòa hợp dân tộc, xem đây là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của chính phủ mới. Bà cam kết làm việc vì lợi ích tốt nhất của đất nước và nhân dân.

Thủ tướng Thái Lan nói: “Tôi không làm việc cho bất cứ nhóm nào mà là cho đất nước và cho tất cả người dân Thái Lan”. Chính vì vậy, bà cho biết sẽ làm việc trên tinh thần đoàn kết anh chị em một nhà chứ không phải chuyện trả thù, vì theo bà điều đó càng làm nảy sinh thêm nhiều vấn đề.

Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng chồng và con trai sau khi nhận phê chuẩn của Quốc vương.

Sau khi cảm ơn công chúng, các thành viên đảng Puea Thai, các nghị sĩ và những người thân đã ủng hộ bà trở thành thủ tướng, bà Yingluck nói: “Tôi xem đó là một phần trong trách nhiệm to lớn của tôi nhằm tranh thủ sự ủng hộ và sức mạnh của người dân trên tất cả các lĩnh vực của xã hội để đảm bảo đất nước có thể vượt qua những khó khăn và giành được sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế”.

Trong bài diễn văn, bà Yingluck trích dẫn một phần trong bài diễn văn của Quốc vương Thái Lan đọc ngày 24-1-1989 trong buổi lễ tốt nghiệp của bà tại Trường Đại học Chiang Mai. Khi đó, Quốc vương Thái Lan nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sử dụng kiến thức để thay đổi bản thân và nâng cao hiệu quả công việc. Quốc vương cũng kêu gọi các sinh viên ra trường sẵn sàng hợp lực với nhau và hợp tác với những người khác để đạt mục đích như mong đợi.

Thủ tướng Yingluck cho biết bà sẽ vận dụng bài diễn văn của Quốc vương như là định hướng trong công việc điều hành chính phủ. Tuy vậy, bà Yingluck nhìn nhận, là nữ thủ tướng trong tình hình khó khăn như hiện nay là một thách thức và nhiều người dân đang rất kỳ vọng vào bà. “Nhưng tôi tin rằng là phụ nữ không phải là cản ngại cho công việc của mình. Tôi xác định làm việc hết sức mình để mang lại hạnh phúc và giảm khó khăn cho nhân dân”, bà Yingluck nói.

  • Chính phủ mới đang hình thành

Công việc đầu tiên của Thủ tướng Yingluck là lựa chọn thành phần nội các. Bà cho biết 80% thành viên chính phủ đã được bà chọn. Cựu cảnh sát trưởng quốc gia Kowit Wattana và nghị sĩ của đảng Puea Thai Yuthasak Sasiprapha có thể sẽ trở thành hai phó thủ tướng phụ trách an ninh và quốc phòng. Hai vị trí này được xem là quan trọng cực kỳ để ổn định an ninh trong bối cảnh Thái Lan trải qua nhiều cuộc biểu tình cũng như bất ổn ở miền Nam và biên giới giáp Campuchia.

Theo tờ The Nation, thực tế cho thấy, nếu chính phủ can thiệp quá sâu vào vấn đề quốc phòng tương tự như thời kỳ Thaksin thì họ sẽ phải trả giá. Vì vậy, bà Yingluck sẽ phải để ông Yuthasak làm việc với Hội đồng Quốc phòng trong việc chọn lựa các vị trí trong bộ này. Ngay bản thân ông Kowit từng được ông Thaksin chọn làm cảnh sát trưởng quốc gia nhưng đã bị buộc phải gia nhập lực lượng đảo chính ông Thaksin năm 2006. Có lẽ do kinh nghiệm của ông Yuthasak đối với việc trấn áp bạo loạn và ly khai ở miền Nam Thái Lan nên bà Yingluck khó có lựa chọn nào khác.

Trong chính phủ mới có 3 người của chính phủ tiền nhiệm. Theo The Nation, 4 vị trí không thuộc đảng Puea Thai là bộ trưởng thương mại, tài chính, quốc phòng và một phó thủ tướng. Bộ trưởng Tài chính có thể sẽ là ông Thirachai Phuvanatnaranubala. Ông này vừa từ chức Tổng thư ký Ủy ban chứng khoán sau 8 năm ở cương vị này.

Ông Thirachai, 59 tuổi, là kế toán được đào tạo tại Anh và từng là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Theo bà Yingluck, ngoại trưởng là người của Puea Thai. Bà Yingluck cũng bác bỏ thông tin của báo chí Thái Lan cho rằng ông Thaksin cùng vợ, em gái và em rể chỉ đạo việc chọn lựa nhân sự của chính phủ. 

KH.MINH

- Thông tin liên quan:

>> Bà Yingluck Shinawatra đắc cử Thủ tướng Thái Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.