Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói về quyết tâm chống tham nhũng:

Nước phải sạch từ đầu nguồn…

* Không có chuyện 700.000 USD “bôi trơn” trong vụ Nguyễn Đức Chi
* Xem xét trách nhiệm cán bộ Thường vụ Thành ủy và UBND TP Hải Phòng sau khi xử xong vụ Đồ Sơn

Sáng qua, 30-3, tham gia thảo luận tại diễn đàn Quốc hội về việc thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (đại biểu tỉnh Bến Tre) cho biết, Bộ Chính trị và BCH Trung ương thấy rằng muốn có hiệu quả, trước hết phải phòng, chống tham nhũng từ trong Đảng. “Đảng phải lãnh đạo chặt chẽ cuộc đấu tranh này, và đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu. Nước sạch phải sạch từ đầu nguồn. Như vậy, tự nhiên giữa nguồn và cuối nguồn cũng sẽ tốt” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, “bệnh tham nhũng, lãng phí, đó là bệnh lâu rồi, bệnh trầm kha rồi, tới hôm nay chúng ta hốt thuốc cho nó”. Và cuộc chiến này đã cóù chuyển biến, nhưng đây là “toa thuốc Nam, toa thuốc Bắc, nên phải ngấm từ từ, nôn nóng quá cũng không được, chậm quá cũng không được”.

Giải trình với Quốc hội về một số vụ án lớn bị chậm, Phó Thủ tướng thừa nhận đó là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, trách nhiệm lãnh đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Hiện nay, trong 8 vụ án lớn đã xử được 2 vụ (vụ quota ở Bộ Thương mại và vụ Mạc Kim Tôn). Riêng vụ án Nguyễn Đức Chi là một vụ khó, đã khởi tố ngày 23-6-2005, khởi tố 5 bị can và đến ngày 6-4-2007 là hết thời gian gia hạn. “Các đồng chí bên ngoài nóng lòng thì Thủ tướng và Phó Thủ tướng nóng lòng gấp 2 - 3 lần” - Phó Thủ tướng nói. Một thông tin được Phó Thủ tướng khẳng định là trong vụ án này, việc chi 700.000 USD để “bôi trơn” dứt khoát là không có. Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra xem nguồn tin này từ đâu ra. Với vụ án Nguyễn Lâm Thái, Phó Thủ tướng cho biết hiện “không có gì trở ngại và không có ai bao che cả”. Riêng vụ PMU18, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vụ “khó động trời”, khởi tố về tội môi giới, tội hối lộ thì rất dễ, nhưng khởi tố về đường dây “chạy án” và nhận hối lội là rất khó. Vụ án này đến nay đã cơ bản kết thúc điều tra.

Về vụ án đất đai ở Đồ Sơn, Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm trong một ngày gần đây. Sau khi xử xong, sẽ căn cứ vào những lời khai tại tòa để xử lý trách nhiệm của những người liên quan ở UBND TP Hải Phòng. “Về phía Đảng, Ban Bí thư sẽ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm các đồng chí trong Ban thường vụ, nếu các đồng chí trong Ban thường vụ, kể cả đồng chí Bí thư sai phạm tới đâu thì xử đến đó, phải rõ ràng, công minh” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

HÀM YÊN - VĨNH XUÂN

Đại biểu Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam:

Tạo cơ chế giám sát cho nhân dân

Tình trạng tham nhũng đã làm tha hóa một bộ phận cán bộ ở nhiều ngành, nhiều địa phương. Nơi xảy ra những vụ việc tham nhũng thường rơi vào nhiều ngành kinh tế quan trọng. Trong các cuộc sinh hoạt tổng kết, báo cáo với lãnh đạo cấp trên, hiếm thấy nơi nào tự kiểm điểm rõ ràng về tình trạng tham nhũng, quan liêu, lãng phí, thiếu trách nhiệm của đơn vị, địa phương, cán bộ trong ngành mình. Việc tạo cơ chế, điều kiện cho nhân dân giám sát chưa được quan tâm đúng mức. Chỉ khi nào nhân dân xác nhận rằng ở tổ chức, địa phương của mình là cán bộ đã tốt, đã hết lòng với dân, không có biểu hiện tham nhũng, lãng phí thì mới đảm bảo được là sự chuyển biến ấy là tích cực, là vững chắc.

Nên duy trì việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người có trách nhiệm ở các cấp do dân bầu, theo định kỳ hàng năm hoặc 5 năm một lần. Có như vậy mới có thể nâng được nhận thức của cán bộ, không ngộ nhận về quyền lực và mới có ý thức rèn luyện.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP