Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi “khét” lạ thường- Doanh nghiệp coi thường sức khỏe người dân

SGGPO
Chiều 15-10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo về việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày vừa qua. 

Tin liên quan

Buổi họp báo có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Y tế, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) và đại diện hàng trăm cơ quan báo chí.

Phát hiện có váng dầu nhưng mặc kệ

Thông tin về diễn biến sự việc, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: vào 9 giờ sáng ngày 10-10, UBND TP nhận được tin báo của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ảnh qua đường dây nóng, tin phản ảnh của một số phóng viên của các báo Thanh Niên, Tiền Phong… có nội dung: nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu. Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND Thành phố đã thành lập ngay một tổ công tác do đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước sạch sông Đà.

Tại Hòa Bình, kiểm tra các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt. Tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm: tại nhà máy (trước nguồn) sau khi xử lý các bể chứa trung gian, bể tăng áp tại huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và tại bể chứa nước cấp nước của Công ty tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tại một số bể chứa của một số tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình.

Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi 'khét' lạ thường- Doanh nghiệp coi thường sức khỏe người dân ảnh 1 Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông báo sự việc tại cuộc họp báo

Kết quả kiểm tra đến nay xác định tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà có phát hiện việc này từ sáng 8-10 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội; Cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Hàm lượng Styren vượt mức

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Hà Nội theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l)  từ 1,3 đến 3,65 lần. Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát nhưng chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi 'khét' lạ thường- Doanh nghiệp coi thường sức khỏe người dân ảnh 2 Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về kết quả kiểm nghiệm

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm clo có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN). Ông Hạnh cũng cho biết qua các nghiên cứu và những tài liệu của y khoa thế giới cho thấy dù hàm lượng Styren cao nhưng chưa có những ảnh hưởng tới sức khỏe.

Yêu cầu xử nghiêm

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Viwasupco kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay. Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi. Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà.

Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi 'khét' lạ thường- Doanh nghiệp coi thường sức khỏe người dân ảnh 3 Buổi họp báo rất đông cơ quan báo chí

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Viwasupco, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông. Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như: Nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long.

UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần nước sạch sông Đà chưa súc xả, thay được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nếu nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

 Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Khi cần được cung cấp nước theo yêu cầu, nhân dân trong vùng ảnh hưởng có thể điện đến đồng chí Hùng, Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, số điện thoại 0903461980.

 Lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch sông Đà vòng vo
Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi 'khét' lạ thường- Doanh nghiệp coi thường sức khỏe người dân ảnh 4 Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch sông Đà
Trả lời tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch sông Đà đã vòng vo, lấp liếm để bao che cho việc đơn vị chậm trễ xử lý khi phát hiện nguồn nước đầu nguồn bị nhiễm dầu.
"Ngày 10-8, công ty mới có báo cáo cơ quan chức năng là do sau khi phát hiện váng dầu, đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên tập trung vớt dầu. Cùng với đó, qua kiểm nghiệm bằng các thiết bị tại nhà máy cho thấy nguồn nước vẫn đảm bảo. Có 80% trong thâm tâm suy nghĩ của tôi là nguồn nước có vấn đề nhưng qua kiểm nghiệm chất lượng nước của công ty vẫn đảm bảo nên không thể có lý do dừng cấp nước…”- ông Tốn trình bày, đồng thời cho rằng trong sự việc này bản thân công ty cũng là nạn nhân nên mong nhận được sự thông cảm của người dân và báo chí.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.