Nứt đất tại Lâm Đồng: Di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

(SGGP).- Chiều 7-5, các nhà khoa học thuộc Viện Địa lý Tài nguyên TPHCM phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, đã khảo sát khu vực xảy ra hiện tượng nứt đất tại khu phố 1, thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng).

Ông Nguyễn Canh, Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho biết, theo nhận định ban đầu của đoàn, hiện tượng nứt đất không phải do tụt mực nước ngầm hay việc khai thác bùn trong khu vực gây nên, mà liên quan đến tai biến địa chất, vì khu vực này nằm trong dãy đứt gãy Bảo Lâm - Tam Hiệp. Để có kết luận cuối cùng, sắp tới ngành chức năng sẽ khoan thăm dò địa chất.

Trước đó, huyện Di Linh đã vận động các hộ dân trong vùng ảnh hưởng di dời đến ở tạm nhà người quen để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Ngành chức năng cũng đã cấm các loại xe trọng tải lớn đi vào đường Nguyễn Văn Trỗi – Hai Bà Trưng, đồng thời cho thắp đèn chiếu sáng suốt đêm trên đoạn đường này để tránh xảy ra tai nạn cho người lưu thông.

Hiện tượng nứt đất xảy ra tại thị trấn Di Linh từ ngày 29-4 với vết nứt chỉ khoảng 2cm, sau đó lớn dần lên đến 20cm. Phạm vi ảnh hưởng dài 500m, rộng 300m, làm khoảng 20 căn nhà bị nứt (trong đó có một căn nhà bị sập ngày 1-5).

N.VIÊN

Các tin, bài viết khác