Người dân quanh vùng thường gọi ông Huỳnh Văn Bé (Ba Bé) ở khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình, Đồng Tháp là “ông Ba muối sấy”, bởi ông là người đầu tiên mang muối biển về Đồng Tháp để chế biến thành mặt hàng thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”, khá đắt hàng khắp từ Nam ra Bắc.
Trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, ông Ba Bé nhớ lại: “Trước đây, tôi làm đủ nghề, có cả nuôi chim cút đẻ, nhưng thất bại, lỗ lã phải bán hết nhà, hết đất để trả nợ… May nhờ bà chị ở Tây Ninh kêu lên làm muối sấy để có đồng ra đồng vô mà nuôi vợ con. Thế là cơ duyên làm muối sấy lại đến”. Nhờ khéo học hỏi tìm tòi, ông Ba Bé có công thức chế biến muối sấy của riêng mình từ muối bọt, đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt… Năm 2006, ông trở về quê nhà mở cơ sở riêng, dần dà tích lũy vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lên hơn 1,5 tấn muối sấy/ngày, tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 3,6 đến 5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ lo làm ăn, ông Ba Bé còn giúp nhiều người cơ nhỡ. Ban đầu, ông ủng hộ vài chục triệu đồng, nay làm ăn khấm khá nên ông đóng góp mỗi năm đến hàng trăm triệu đồng làm công tác từ thiện xã hội. Hơn 2 năm nay, ông Ba Bé còn thường xuyên giúp 55 gia đình nghèo trong huyện (200.000 đồng/tháng) và giúp Hội Đông y huyện Thanh Bình 1 triệu đồng/tháng. Được người đời quý mến bởi tấm lòng chân chất như bông sen vùng Đồng Tháp, ông Ba Bé tâm sự: “Khi đã khổ rồi thì mình mới biết cảnh khổ của người khác. Năm nay đã 65 tuổi đời rồi, nên mình có bao nhiêu giúp bấy nhiêu và ráng năm sau hỗ trợ nhiều hơn năm trước”.
TRẦN TRỌNG TRUNG