Ông Kofi Annan đứng đầu hội đồng cố vấn về người Hồi giáo Rohingya

Theo AP, Chính phủ Myanmar đã thành lập một hội đồng cố vấn do cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan đứng đầu nhằm tìm ra những giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở bang Rakhine, nơi bị tố cáo về những hành vi ngược đãi tràn lan đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Một thỏa thuận sẽ được ký giữa văn phòng của Cố vấn Nhà nước,  bà Aung San Suu Kyi và Quỹ Kofi Annan để thành lập hội đồng cố vấn gồm 9 thành viên (3 chuyên gia quốc tế và 6 chuyên gia của Myanmar) với nhiệm vụ giải quyết “các vấn đề dai dẳng trong khu vực”.

Người Hồi giáo Rohingya đã sống ở bang Rakhine, Tây Bắc Myanmar, qua nhiều thế hệ song họ bị từ chối tư cách công dân do bị xem là người ngoại đạo. Năm 2012, hơn 100 người, phần lớn là người Rohingya, đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở nước này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.