Ông trùm giải trí CJ Hàn Quốc lãnh án tù vì tham ô

Tòa án Phúc thẩm Seoul hôm nay 15-12 tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam với Chủ tịch Tập đoàn Thực phẩm và Giải trí CJ Lee Jay-hyun vì tội tham ô, lạm dụng tín nhiệm và trốn thuế.

Chủ tịch Tập đoàn Thực phẩm và Giải trí CJ Lee Jay-hyun ngồi xe lăn hầu tòa ngày 15-12-2015. Ảnh: Yonhap

Phiên xử Lee diễn ra 3 tháng sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc trả vụ án cho Tòa án Phúc thẩm Seoul xét xử lại.Tòa án hôm nay cũng tuyên phạt Lee 25,2 tỷ won (21,31 triệu USD), giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới.

Tuy nhiên, ông trùm giải trí CJ chưa phải vào tù ngay vì tòa án trước đó đã chấp thuận hoãn giam vì lý do sức khỏe đến ngày 21-3-2016.

Theo Yonhap, ở Hàn Quốc, các thẩm phán vốn nổi tiếng khoan dung với các ông trùm, chủ các tập đoàn gia đình (chaebol) vì vai trò quan trọng của họ trong nền kinh tế quốc gia, vì vậy bản án với Lee được xem là một nỗ lực của ngành tư pháp Hàn Quốc để thoát khỏi hình ảnh đó.

Thẩm phán Lee Won-hyung tuyên bố khi phán quyết hôm nay: "Là chủ tịch một tập đoàn lớn, Lee phạm những tội trốn thuế, tham ô và lạm dụng tín  nhiệm thủ lợi cá nhân. Bản án khẳng định rằng ngay cả chaebol phạm tội cũng sẽ bị trừng phạt nặng". Sau phán quyết, CJ cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao một lần nữa.

Vào năm 2013, Lee bị kết tội biển thủ hơn 160 tỷ won tài sản công ty chuyển vào các quỹ đen ở nước ngoài và trốn thuế trong quá trình này. Lee bị tòa án địa phương kết án 4 năm tù và bị phạt gần 26 tỷ won. Tháng 9-2014, Tòa án Phúc thẩm Seoul giảm án còn 3 năm. Tuy nhiên, tháng 9 năm nay, Tòa án Tối cao trả vụ án cho Tòa án Tối cao Seoul xem xét lại phán quyết nặng với tội lạm dụng tín nhiệm của Lee.

Lee, từng được ghép thận, cho biết còn bị nhiều bệnh như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh thận và Charcot-Marie-Tooth (bệnh thần kinh di truyền gây thoái hóa dần cơ bàn chân, cẳng chân và bàn tay).

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.