PCA đồng ý xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tranh chấp biển Đông

(SGGPO).- Ngày 29-10, Tòa án Trọng tài thường trực Liên Hiệp quốc (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết cho rằng cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các đảo tranh chấp ở biển Đông.

Thông báo của PCA nêu rõ: “Qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng “vụ tranh chấp trên thực tế là về vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Đông, và vì vậy không thuộc quyền tài phán của PCA”. PCA cho rằng vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa 2 nước liên quan việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

Cùng ngày, Mỹ hoan nghênh quyết định của PCA và cho rằng tòa án này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Tuy nhiên, ngày 30-10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân  tái khẳng định Bắc Kinh sẽ không tham gia và cũng không chấp nhận vụ kiện của Philippines lên PCA. Ông Lưu Chấn Dân tuyên bố vụ kiện đó sẽ không ảnh hưởng tới những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển này.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.