Peru ban bố tình trạng khẩn cấp

Hãng tin AFP ngày 5-12 cho biết, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày tại khu vực khai mỏ ở một số tỉnh miền Bắc nước này.

Hành động này nhằm đối phó với tình trạng biểu tình phản đối dự án Conga trị giá 4,8 tỷ USD của công ty khai mỏ khổng lồ Newmont Mining (Mỹ) do lo ngại ảnh hưởng tới môi trường. Dự án này nằm trên mực nước biển 3.700m, có thể sẽ phá hủy nguồn cung cấp nước cho địa phương từ các hồ cao trên núi.

Tính đến ngày 5-12, cuộc đình công của công nhân khai thác mỏ đã kéo dài 12 ngày khiến nhiều dịch vụ công cộng bị tê liệt.

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.