Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của QH:

Phải cải tiến cách làm phù hợp với điều kiện Việt Nam

Ông Đào Trọng Thi

Bên hành lang Quốc hội ngày 16-6, SGGP đã có trao đổi với ông Đào Trọng Thi (ảnh), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của QH về vấn đề tín dụng đối với HS-SV.

° Phóng viên: Hiện nay dư luận cũng cho rằng, nhiều đối tượng được cho vay không đúng. Đặc biệt là cho vay mà không có cơ chế thu hồi vốn, SV ra trường vì thế thiếu trách nhiệm với khoản vay này?

° Ông ĐÀO TRỌNG THI: Đúng là thực hiện chủ trương này hiện đang còn nhiều vướng mắc. Thứ nhất, cơ chế để bảo đảm việc quản lý vốn cho vay cũng như thu hồi lại là khó. Đúng ra là chưa có cơ chế. Hiện nay, chúng ta cũng chưa có bất cứ cơ chế nào để quản lý số SV ra trường. Thậm chí, chưa nói đến việc quản lý, mà ngay cả việc theo dõi, nắm bắt thông tin của SV ra trường cũng đã rất khó khăn.

Thứ hai, thực tế hiện nay rất nhiều SV ra trường khó tìm được việc làm. Mặt khác, thời gian đầu đi làm, thu nhập của các em cũng thấp, vì vậy khả năng chi trả vốn vay sau 1 năm tốt nghiệp là rất khó. Nhiều em ra trường thu nhập còn không đủ ăn thì lấy gì ra mà trả nợ. Tất cả những vấn đề này, theo tôi phải được nghiên cứu, vì nếu không thì chỉ được một thời gian sẽ “vỡ quỹ”. Như thế là rất không ổn và còn nguy hiểm hơn việc Chính phủ chi trực tiếp cho công tác đào tạo.

° Nhưng hiện có rất nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm: học phí cao + tài trợ cho người nghèo + tín dụng SV. Trên thế giới hiện nhiều quốc gia cũng đang đi theo con đường này?

° Trên thế giới họ làm rất tốt, là vì hệ thống quản lý của họ khác. Họ quản lý tài chính của công dân rất chặt, ai cũng có tài khoản. Chính phủ nắm được tài khoản của công dân. Việt Nam không có hệ thống này, nên rất khó để quản lý việc trả nợ của HS-SV.

° Vậy phải giải quyết điều này theo hướng nào?

° Điều này phải nghiên cứu thật kỹ, nghiêm túc, không thể một vài ý kiến vu vơ được, mà phải thực sự nghiên cứu: từ kinh nghiệm của các nước, nhất là kinh nghiệm từ lúc khởi đầu của họ về thực hiện chủ trương này. Phải xem trong lúc hoàn cảnh gần với mình thì họ xử lý vấn đề này ra sao, từ đó vận dụng thật linh hoạt. Hoàn cảnh của Việt Nam quá khác xa so với điều kiện để ta quản lý tốt vấn đề thu hồi vốn vay của HS-SV. Tôi nghĩ cần có thời gian.

PHAN THẢO thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP