Phải đảm bảo an toàn điện cho người dân

SGGP
Theo ghi nhận, nhiều trạm điện tại TPHCM hiện bị người dân lấn chiếm làm nơi chứa hàng hóa, thậm chí xây dựng công trình nhà ở, nguy cơ gây chập điện, cháy nổ. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm có nơi rất kiên quyết, có nơi vẫn thờ ơ.

Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn

Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn

Cách nay hơn 1 tháng, ngày 12-11, Báo SGGP có bài viết “Trạm điện bị bao chiếm” phản ánh trạm biến áp của Ban quản lý chợ Bà Chiểu (BQL chợ Bà Chiểu) bị bà con tiểu thương chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa, rác thải”… Qua kiểm tra, Công ty Điện lực Gia Định đã phát hiện các hộ kinh doanh buôn bán dưới trạm điện và có công văn cảnh báo về an toàn điện. Công ty Điện lực Gia Định đã có buổi làm việc với UBND phường 1, quận Bình Thạnh và BQL chợ Bà Chiểu để bàn các giải pháp vận động, nhắc nhở người dân và khắc phục. 

Trước đó, một công trình nhà ở xây dựng sai phép tại chung cư số 8 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3 bao chiếm trạm điện cũng được người dân phản ánh. Ông Tuấn Anh, Phó Chánh văn phòng Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết: “Hành vi sai phạm đã ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của Trạm điện Bà Huyện C. Bởi lẽ, trong trạm điện chứa nhiều thiết bị kỹ thuật chuyên dùng có giá trị. Nếu công trình nhà ở rò rỉ nước xuống trạm điện dễ gây chạm, chập điện và cháy nổ”. Công ty Điện lực Sài Gòn đã có văn bản gửi UBND quận 3 thông báo và yêu cầu xử lý trường hợp bao chiếm trạm điện này nhưng đến nay công trình sai phạm vẫn còn nguyên!

Trong năm 2020, các cơ quan chức năng đã xác định có gần 70% sự cố cháy, nổ có nguyên nhân do chạm, chập điện. Trong đó có một phần nguyên nhân nhiều trạm điện bị người dân vứt rác thải hay chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa… Theo Điểm e, Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thì hành vi xây dựng nhà ở, công trình xâm phạm đường ra vào, cửa thông gió của trạm điện, nhà máy điện sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng. Do vậy, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm an toàn lưới điện.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.