Phải đảm bảo an toàn điện cho người dân

SGGP
Theo ghi nhận, nhiều trạm điện tại TPHCM hiện bị người dân lấn chiếm làm nơi chứa hàng hóa, thậm chí xây dựng công trình nhà ở, nguy cơ gây chập điện, cháy nổ. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm có nơi rất kiên quyết, có nơi vẫn thờ ơ.

Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn

Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn

Cách nay hơn 1 tháng, ngày 12-11, Báo SGGP có bài viết “Trạm điện bị bao chiếm” phản ánh trạm biến áp của Ban quản lý chợ Bà Chiểu (BQL chợ Bà Chiểu) bị bà con tiểu thương chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa, rác thải”… Qua kiểm tra, Công ty Điện lực Gia Định đã phát hiện các hộ kinh doanh buôn bán dưới trạm điện và có công văn cảnh báo về an toàn điện. Công ty Điện lực Gia Định đã có buổi làm việc với UBND phường 1, quận Bình Thạnh và BQL chợ Bà Chiểu để bàn các giải pháp vận động, nhắc nhở người dân và khắc phục. 

Trước đó, một công trình nhà ở xây dựng sai phép tại chung cư số 8 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3 bao chiếm trạm điện cũng được người dân phản ánh. Ông Tuấn Anh, Phó Chánh văn phòng Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết: “Hành vi sai phạm đã ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của Trạm điện Bà Huyện C. Bởi lẽ, trong trạm điện chứa nhiều thiết bị kỹ thuật chuyên dùng có giá trị. Nếu công trình nhà ở rò rỉ nước xuống trạm điện dễ gây chạm, chập điện và cháy nổ”. Công ty Điện lực Sài Gòn đã có văn bản gửi UBND quận 3 thông báo và yêu cầu xử lý trường hợp bao chiếm trạm điện này nhưng đến nay công trình sai phạm vẫn còn nguyên!

Trong năm 2020, các cơ quan chức năng đã xác định có gần 70% sự cố cháy, nổ có nguyên nhân do chạm, chập điện. Trong đó có một phần nguyên nhân nhiều trạm điện bị người dân vứt rác thải hay chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa… Theo Điểm e, Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thì hành vi xây dựng nhà ở, công trình xâm phạm đường ra vào, cửa thông gió của trạm điện, nhà máy điện sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng. Do vậy, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm an toàn lưới điện.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.