Khách hàng sử dụng dịch vụ Internet công cộng

Phải đủ 14 tuổi trở lên

Đây là một trong những nội dung mới nhất của Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT vừa được lãnh đạo 4 Bộ: Bưu chính-Viễn thông, Văn hóa-Thông tin, Công An và Kế hoạch-Đầu tư ký chiều 14-7 tại Hà Nội.

Khách hàng sử dụng dịch vụ Internet công cộng phải đủ 14 tuổi trở lên.

Theo đó, đối với những người từ 13 tuổi trở xuống, khi đến các đại lý Internet để sử dụng dịch vụ cần phải có người từ 14 tuổi trở lên bảo hộ và giám sát (không phải là chủ đại lý). Để chứng minh đủ tuổi 14 trở lên, cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khác (thẻ học sinh-sinh viên, bằng lái xe...).

Cũng theo thông tư này, chủ đại lý Internet tối thiểu phải có trình độ A quản lý tin học, nếu không đạt trình độ đó, chủ đại lý phải thuê người có trình độ tin học A trở lên làm quản lý. Trong 6 tháng đầu tiên khi bắt kinh doanh, chủ đại lý phải trải qua một lớp tập huấn về quản lý Internet do nhà cung cấp dịch vụ tổ chức.

Giờ mở cửa cung cấp dịch vụ của các đại lý Internet là từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hàng ngày. Thông tư cũng bắt buộc mọi đại lý Internet phải có sổ lưu giữ các thông tin cơ bản về khách hàng của mình và trong quá trình hoạt động sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra việc lưu giữ hệ thống sổ sách này.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP), ngoài việc tổ chức lớp tập huấn, còn có trách nhiệm cài đặt các phần mềm bảo mật thông tin và ngăn chặn các dịch vụ độc hại đối với tất cả các máy tính ở những đại lý của mình. Hàng năm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành thanh tra những đại lý Internet ít nhất một lần.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn