Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đi thăm và làm việc tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng)

Phải giữ rừng, giữ môi trường sinh thái để phát triển bền vững

* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng, sáng 18-3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã làm việc với lãnh đạo huyện Lạc Dương và đến thăm xã Đạ Chais - một xã Anh hùng LLVT, có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng Bí thư đã nhắc nhở huyện Lạc Dương cần xác định cụ thể các giải pháp để thực hiện kế hoạch đột phá, tăng tốc trên từng lĩnh vực và nếu kế hoạch này thành hiện thực thì huyện sẽ có những bước tiến quan trọng.

Tổng Bí thư đề nghị huyện cần phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu để tạo ra những sản phẩm đặc thù cho xã hội như: cá nước lạnh, rau, hoa chất lượng cao…; đặc biệt, lợi thế số một của Lạc Dương là rừng, phải giữ rừng, giữ môi trường sinh thái, có kế hoạch khai thác, sử dụng hợp lý thì mới phát triển bền vững. Tổng Bí thư cũng cho rằng, mức tiền khoán bảo vệ rừng hiện nay là thấp dẫn đến nguy cơ người dân phá rừng, tỉa rừng để trồng cà phê. Vì vậy, cần phải có cơ chế quản lý và xây dựng phương án trình các bộ, ngành liên quan cho nâng giá giữ rừng thì mới bảo vệ được rừng, nhất là rừng tại Vườn quốc gia Bi Đúp – núi Bà. Huyện cần quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân, tập trung cho sự nghiệp giáo dục, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm gia đình bà Kơ Đơng K’Srây (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương).

Tại xã Đạ Chais, Tổng Bí thư đã đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Kơ Đơng K’Srây (dân tộc K’Ho - Cil, ở thôn Đưng Tu Pó, có 1 con và em ruột là liệt sĩ). Tổng Bí thư đã đến thăm, tìm hiểu tình hình trồng và xuất khẩu hoa ở Công ty Hasfarm Đà Lạt.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư đã đến thăm Học viện Lục quân, trồng cây lưu niệm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ học viện.

* Trong hai ngày 17 và 18-3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã về thăm và làm việc với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; thăm Đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang; thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ A1 và thăm các di tích lịch sử tại thành phố Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, chiều 18-3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ, Điện Biên phải chú trọng chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thủy năng, du lịch, cửa khẩu. Tỉnh cần nghiên cứu mở rộng trồng các loại cây như chè, cà phê, đặc biệt là cây cao su; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Điện Biên có gần 400 km đường biên giới với Lào, Trung Quốc, có cửa khẩu quốc tế Tây Trang, cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc. Phải biến tiềm năng này thành lợi thế giao thương hàng hóa, từ đó tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Tỉnh cần tiếp tục nỗ lực tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trên cơ sở quy hoạch và chính sách ưu đãi theo luật đầu tư. 

N.VIÊN - T.K.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP