Pháp: 360 tỷ euro giải cứu ngành ngân hàng

* Nhật Bản sẽ dùng công quỹ khi cần thiết

Hôm nay, Thượng viện Pháp xem xét cứu trợ ngành ngân hàng trị giá 360 tỷ euro, sau khi Hạ viện Pháp đã thông qua kế hoạch này vào tối 14-10. Kế hoạch được Chính phủ Pháp công bố nhằm giúp các ngân hàng nước này hạn chế tác động của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Kế hoạch bao gồm 320 tỷ euro để bảo đảm các khoản vay giữa các ngân hàng và 40 tỷ euro dùng cấp vốn cho các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Dù hệ thống ngân hàng của Pháp nói chung còn vững chắc song cũng như tại một số nước khác, kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ, các ngân hàng Pháp không còn dám cho vay lẫn nhau và cũng đã siết chặt nguồn tín dụng đối với các cá nhân và các công ty.

Tình trạng này nếu kéo dài chắc chắn sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế của Pháp. Tổng thống Nicolas Sarkozy cho rằng, kế hoạch này nhằm khôi phục lòng tin đối với hệ thống tài chính, chứ không phải nhằm trợ giúp những ngân hàng gặp khó khăn do quản lý kém.

* Đài NHK cho biết, Nhật Bản vừa công bố một loạt biện pháp nhằm đối phó khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay, trong đó có việc dùng công quỹ khi cần thiết để trợ giúp các ngân hàng địa phương.

Sau khi công bố các biện pháp này, Chính phủ Nhật sẽ nhanh chóng có những hành động sửa đổi luật để cho phép sử dụng công quỹ vào việc trợ giúp các ngân hàng địa phương, trước khi những ngân hàng này gặp khó khăn. Luật này đã hết hạn từ tháng 3-2008, và việc sửa đổi luật nhằm tạo điều kiện cho các công ty vừa và nhỏ được vay tín dụng dễ dàng hơn. 

H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây