Pháp tăng cường an ninh trong bầu cử Quốc hội

SGGP
Ngày 11-6, cử tri Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong vòng một cuộc bầu cử Quốc hội với kết quả được dự báo là đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thắng lớn, vượt xa mức đa số tuyệt đối. 

Hiện trường vụ nổ súng tại đại lộ Champs Elysee ngày 20/4, ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Nguồn: AP

Hiện trường vụ nổ súng tại đại lộ Champs Elysee ngày 20/4, ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Nguồn: AP

Các hòm phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương (tức 13 giờ theo giờ Hà Nội) và đóng cửa vào lúc 20 giờ cùng ngày. Hơn 50.000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử này. 

Theo giới quan sát, Quốc hội Pháp sẽ có rất nhiều gương mặt mới vì có đến gần 40% nghị sĩ mãn nhiệm không tái ứng cử. Vào cuối tuần qua, những công dân Pháp sống ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu trước. Đa số cử tri đã dồn phiếu cho đảng Nền Cộng hòa Tiến bước cho thấy cử tri Pháp ở nước ngoài ủng hộ Tổng thống Macron.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.