Phạt nặng gấp 20 lần giúp giảm hút thuốc lá ở Bắc Kinh

Lệnh cấm hút thuốc ở thủ đô của Trung Quốc ban hành một năm trước đã thu về khoản tiền phạt hơn 1 triệu NDT (150.000 USD) và cư dân Bắc Kinh đang dần chấp nhận rằng hút thuốc bị cấm ở những nơi công cộng.

Chương trình vận động "nói không với thuốc lá" ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2015. Ảnh: Corbis

Lệnh cấm ở Bắc Kinh, nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1-6-2015, cấm hút thuốc tại tất cả nơi công cộng trong nhà, nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng. Người hút thuốc có thể bị phạt lên đến 200 NDT, gấp 20 lần theo quy định năm 1996. Doanh nghiệp và tổ chức có thể bị phạt đến 10.000 NDT nếu không ngăn cấm người hút thuốc trong cơ sở của mình.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Bắc Kinh cho biết, sau một năm áp dụng lệnh cấm ở Bắc Kinh, có tổng cộng 398 doanh nghiệp và tổ chức cùng 1.514 cá nhân đã bị phạt, trung bình 2.600 NDT mỗi doanh nghiệp và tổ chức, 53 NDT mỗi cá nhân. Trong năm qua, lượng thuốc lá bán ra tại Bắc Kinh đã giảm 2,7%.

Theo China Daily, quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,36 tỷ người này cũng có dân số hút thuốc lá hàng đầu thế giới, hơn 300 triệu người. Bắc Kinh có hơn 4 triệu người hút thuốc, chiếm gần 1/4 dân số trưởng thành ở thủ đô. Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, mỗi năm ở Trung Quốc có hơn 1 triệu người chết do các bệnh liên quan thuốc lá.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.