Phạt nặng gấp 20 lần giúp giảm hút thuốc lá ở Bắc Kinh

Lệnh cấm hút thuốc ở thủ đô của Trung Quốc ban hành một năm trước đã thu về khoản tiền phạt hơn 1 triệu NDT (150.000 USD) và cư dân Bắc Kinh đang dần chấp nhận rằng hút thuốc bị cấm ở những nơi công cộng.

Chương trình vận động "nói không với thuốc lá" ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2015. Ảnh: Corbis

Lệnh cấm ở Bắc Kinh, nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1-6-2015, cấm hút thuốc tại tất cả nơi công cộng trong nhà, nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng. Người hút thuốc có thể bị phạt lên đến 200 NDT, gấp 20 lần theo quy định năm 1996. Doanh nghiệp và tổ chức có thể bị phạt đến 10.000 NDT nếu không ngăn cấm người hút thuốc trong cơ sở của mình.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Bắc Kinh cho biết, sau một năm áp dụng lệnh cấm ở Bắc Kinh, có tổng cộng 398 doanh nghiệp và tổ chức cùng 1.514 cá nhân đã bị phạt, trung bình 2.600 NDT mỗi doanh nghiệp và tổ chức, 53 NDT mỗi cá nhân. Trong năm qua, lượng thuốc lá bán ra tại Bắc Kinh đã giảm 2,7%.

Theo China Daily, quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,36 tỷ người này cũng có dân số hút thuốc lá hàng đầu thế giới, hơn 300 triệu người. Bắc Kinh có hơn 4 triệu người hút thuốc, chiếm gần 1/4 dân số trưởng thành ở thủ đô. Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, mỗi năm ở Trung Quốc có hơn 1 triệu người chết do các bệnh liên quan thuốc lá.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.