Phát triển kinh tế đêm để giữ chân du khách

SGGP
Chiều 6-10, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp ngành du lịch trên địa bàn thành phố. Ngoài hiến kế phát triển các sản phẩm du lịch, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị được vay vốn ưu đãi, giảm tiền điện, giảm thuế giá trị gia tăng… 

Theo bà Đặng Thị Thy Thanh, Phó Tổng Giám đốc BenThanh Tourist, doanh nghiệp đang rơi vào cảnh khó chồng khó về dòng tiền, vốn vay… Đặc thù của ngành du lịch là thu hộ, chi hộ, biên độ lợi nhuận rất nhỏ, nhưng trong quá trình làm việc, một số đối tác lớn lại muốn quyết toán ngay sau khi bán tour, gây khó cho doanh nghiệp trong việc thu xếp dòng tiền chi trả. Việc tiếp cận vốn vay hiện rất khó, lãi vay tăng… là nỗi lo lớn của doanh nghiệp. Ngoài ra còn hàng loạt khó khăn liên quan đến chi phí đầu vào, từ nhân sự đến chi phí hoạt động. 

Phát triển kinh tế đêm để giữ chân du khách ảnh 1 Chiều 6-10, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì hội nghị 
gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp ngành du lịch trên địa bàn thành phố. Ảnh: VIỆT DŨNG 
Bà Đặng Thị Thy Thanh đề xuất có cơ chế đặc thù cho doanh nghiệp du lịch như được tiếp cận nguồn vốn; kéo dài một số chính sách hỗ trợ đến hết năm 2023 (như giảm thuế giá trị gia tăng, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp…). Ngoài gói hỗ trợ cho người lao động, cần giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập cho doanh nghiệp, hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, kiến nghị thành phố có chính sách “hà hơi tiếp sức” doanh nghiệp kịp thời. Cần gắn kết du lịch ngày và đêm, phát triển đồng bộ sản phẩm kinh tế đêm (văn hóa, ẩm thực, điểm tham quan…) để giữ chân khách lưu trú tại TPHCM lâu hơn. Ngành giao thông phối hợp chặt chẽ với ngành du lịch để các tour, tuyến đưa đón khách đúng lịch trình, giúp chương trình tham quan trọn vẹn. Sớm  bổ sung đội ngũ hướng dẫn viên biết nhiều ngôn ngữ như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… để thay thế nhân sự đã chuyển ngành. 

Về lâu dài, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài, đề xuất TPHCM nên có thêm nhiều hoạt động tôn vinh di sản văn hóa. Hiện tại, Việt Nam có 15 Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, nhưng chưa khai thác hiệu quả dù hoàn toàn đủ tiềm lực. Thành phố có thể tổ chức lễ vinh danh và giới thiệu các di sản này thường xuyên đến du khách, để họ hiểu về nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam. 

Đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết của doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, HĐND thành phố ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp của quý doanh nghiệp tại hội nghị, sau đó phân nhóm, chuyển trực tiếp đến UBND TPHCM cũng như các sở ngành liên quan để có trách nhiệm trả lời, giải quyết cụ thể từng nội dung mà doanh nghiệp đề xuất. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM, các sở ban ngành quan tâm đến một số vấn đề cụ thể, sớm hoàn thiện và công bố Chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống các sản phẩm du lịch đặc trưng, có các kế hoạch phát triển ngành và công tác quảng bá xúc tiến du lịch, thúc đẩy liên kết vùng để phát triển chuỗi sản phẩm du lịch, tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao… 

Trong 9 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch TPHCM đón hơn 2,1 triệu lượt khách quốc tế và 21,6 triệu lượt khách nội địa, tổng thu ước đạt 92.376 tỷ đồng, tăng 15,5% so với kế hoạch đề ra, góp phần tạo nên điểm sáng cho kinh tế TPHCM. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ “nút thắt” thị thực để thu hút khách quốc tế

Gỡ “nút thắt” thị thực để thu hút khách quốc tế

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đón trên 2,2 triệu lượt khách quốc tế, riêng TPHCM đón hơn 2 triệu lượt. Tuy nhiên, nếu so sánh với một số nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia khi lần lượt đón trên 7,56 triệu, 3,74 triệu và 4,5 triệu lượt sẽ thấy tốc độ phục hồi du lịch của Việt Nam còn chậm. Một trong các nguyên nhân được doanh nghiệp và nhiều cơ quan quản lý lý giải là do chính sách thị thực (visa) thiếu hấp dẫn.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế