Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, trường học

SGGPO
Ngày hội văn hóa đọc quận 2 (TPHCM) có mô phỏng không gian đọc sách trên phương tiện giao thông công cộng và giới thiệu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên...

Khu vực mô phỏng không gian đọc sách trên phương tiện giao thông công cộng và giới thiệu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: VĂN LỘC

Khu vực mô phỏng không gian đọc sách trên phương tiện giao thông công cộng và giới thiệu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: VĂN LỘC

Tối 2-10, UBND quận 2 (TPHCM) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa đọc quận 2 - năm 2020, nhằm đẩy mạnh việc phát triển văn hóa đọc, tạo sự lan tỏa phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Chương trình của ngày hội văn hóa đọc này sẽ kéo dài đến 11 giờ ngày 4-10.

Theo bà Nguyễn Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND quận 2, ngày hội văn hóa đọc là nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là hoạt động gắn với việc thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” năm 2020 của TPHCM.

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, trường học ảnh 1 Ngày hội với nhiều hoạt động thu hút người dân trên địa bàn quận 2 tham gia. Ảnh: VĂN LỘC

Bà Nguyễn Hồng Điệp khẳng định, việc đọc sách và văn hóa đọc đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa của một xã hội phát triển, văn minh, hiện đại.

Qua sách và văn hóa đọc góp phần khẳng định và tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, đồng thời, phê phán đẩy lùi cái xấu, tạo điều kiện cho mọi người tiếp nhận điều hay, tiếp nhận cái mới của tri thức và trau dồi lý tưởng, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức thẩm mỹ, phát triển tư duy sáng tạo trong lao động, học tập và tự hoàn thiện bản thân mình phù hợp với trình độ phát triển của xã hội. Sách góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong nhân dân.

Nhận thức được tầm quan trọng của sách và việc phát triển văn hóa đọc, quận 2 đã triển khai nhiều hoạt động thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tại khu dân cư, trường học, cơ quan, đơn vị ở quận. Việc này nhằm hình thành thói quen đọc sách và từng bước xây dựng văn hóa học tập suốt đời, tạo nền tảng quan trọng đẩy mạnh hoạt động xây dựng xã hội học tập ở quận.

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, trường học ảnh 2 Không gian giới thiệu sách quý tại ngày hội. Ảnh: VĂN LỘC

Đến với Ngày hội văn hóa đọc quận 2, người dân sẽ được tham quan không gian cổ, trưng bày sách quý - hiếm, hình ảnh thầy và trò thời xưa được tái hiện; không gian đọc của gia đình. Ngày hội cũng triển lãm những hình ảnh đẹp về hoạt động thiếu nhi và những tư liệu, mô hình xây dựng, phát triển văn hóa đọc của TP và quận 2 trong thời gian qua cùng hình ảnh tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt là có mô phỏng không gian đọc sách trên phương tiện giao thông công cộng và giới thiệu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên...

Dịp này, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM trao tặng 5 tủ sách, hỗ trợ cho hoạt động của các tủ sách cộng đồng ở quận 2, với tổng giá trị 50 triệu đồng.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.