Phẫu thuật tạo hình thành công dị tật phì đại ngón chân hiếm gặp

SGGPO
Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai 10 tuổi mắc chứng bệnh phì đại ngón chân bẩm sinh. Đây là căn bệnh bẩm sinh thuộc loại hiếm gặp nằm trong loại bệnh dị tật ngón tay chân khổng lồ mang tên Macrodactyly.

Trước đó, khi được 2 tuổi, bé Trần Bảo L. (quê Đồng Nai) đã được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương để làm phẫu thuật tách ngón. Nhưng sau đó các ngón 2 và 3 đã được tách vẫn tiếp tục phì đại bất thường so với 3 ngón còn lại gây khó khăn trong việc đi đứng.Các ngón đã được tách trước đây ngày càng có dấu hiệu phình to, che hết các ngón chân còn lại.

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận để khám, tư vấn, phẫu thuật tạo hình giúp bé cải thiện chức năng của bàn chân. Bên cạnh đó giúp bàn chân gọn gàng hơn về mặt thẩm mỹ.

Phẫu thuật tạo hình thành công dị tật phì đại ngón chân hiếm gặp ảnh 1 Bàn chân dị tật với 2 ngón chân khổng lồ trước phẫu thuật

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình bằng phương pháp “Ray amputation”. Đây là phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất để điều trị bệnh lý này.

Kết quả, sau khi phẫu thuật, bàn chân bé L. đã được bác sĩ cắt lọc những khối phì đại ở mặt lưng và mặt lòng của bàn chân sau khi cắt cục 2 ngón chân phì đại, tạo hình ngón chân và bàn chân gọn gàng. Sau phẫu thuật, bé L. có thể mang được giày dép và đặc biệt sẽ đi đứng gần như bình thường.

Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận, dị tật ngón tay chân khổng lồ Macrodactyly là một tình trạng hiếm gặp khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân trên một bàn tay tay hoặc bàn chân có kích thước lớn hơn nhiều so với những ngón còn lại gây biến dạng dẫn đến mất thẩm mỹ.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).