Philipines

Phe đối lập tăng sức ép đòi luận tội Tổng thống Arroyo

Cảnh sát tại thủ đô Manila được tăng cường đề phòng bạo loạn.

Ngày 25-7, phe đối lập Philipines đã đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống thống Gloria Arroyo lên Quốc hội nước này, đồng thời dọa sẽ tổ chức biểu tình chống chính phủ nếu yêu cầu này bị bác bỏ.

Yêu cầu luận tội Tổng thống Arroyo được đệ trình trước khi bà đọc Thông điệp quốc gia tại Hạ viện Philipines trong cùng ngày. Phe đối lập cáo buộc bà Arroyo gian lận bầu cử và tham nhũng.

Họ dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn tương tự các cuộc biểu tình dẫn tới việc lật đổ chính phủ của các cựu Tổng thống Philipines trước đó nếu các nghị sỹ ủng hộ bà Arroyo chiếm đa số trong Hạ viện bác bỏ hay vô hiệu hóa tiến trình luận tội này.

Đáp lại sức ép từ phe đối lập, Chính phủ Philipines đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thủ đô Manila với việc đặt quân đội và cảnh sát trong tình trạng báo động cao nhất, đồng thời thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Manila.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.