Phiên họp thứ 22 UBTVQH: Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

(SGGP). – Một trong những vụ án kinh tế hy hữu, không phải vì giá trị lớn của các bản hợp đồng, mà vì có nhiều tình tiết lòng vòng phức tạp, dẫn đến bế tắc, không thi hành được án, đã được UBTVQH mổ xẻ tại buổi sáng 12-8.

Mở đầu, Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH Lê Thị Thu Ba đã báo cáo với UBTVQH kết quả giám sát việc giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa nguyên đơn là Công ty Tiên Sơn (Thanh Hóa) với bị đơn là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Châu Tuấn (Hà Tĩnh). Vụ việc đã xảy ra từ năm 2002 và qua nhiều lần xét xử, cuối cùng đã được Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vào 4-2006. Theo quy định hiện hành, Hội đồng thẩm phán TANDTC là cơ quan xét xử cao nhất và bản án là quyết định cuối cùng, không thể xem xét lại.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và quá trình giải quyết, Ủy ban Tư pháp của QH đã phát hiện thấy việc giải quyết vụ án của các tố tụng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, án tuyên không chính xác. Từ đó, không tạo được sự đồng thuận của các bên đương sự và công luận. Các cơ quan TANDTC, VKSNDTC đều đã nhất trí với kết quả giám sát này.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cho dù cách thể hiện khác nhau, song các thành viên UBTVQH đều thống nhất phải bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp, đồng thời không để ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân.

Chủ tịch QH yêu cầu tiến hành kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ có trách nhiệm để xảy ra oan sai. Ủy ban Tư pháp củng cố lại báo cáo và có thể đưa ra kiến nghị với Hội đồng thẩm phán TANDTC. Nếu cần thiết thì kiến nghị với Chủ tịch nước, người có thẩm quyền bổ nhiệm Hội đồng thẩm phán TANDTC.

“Án oan sai là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Tất cả các cơ quan có trách nhiệm đã công nhận là sai thì phải tuyên bố sai và tìm cách bồi thường cho dân theo Luật Bồi thường Nhà nước, có như vậy mới đảm bảo yên dân, ổn định xã hội” – Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung mục III Bảng phụ cấp chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của Nhà nước và đại biểu QH hoạt động chuyên trách. 

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP