Philippines tuyên bố tiếp tục các chuyến bay trên Biển Đông

(SGGPO).- Bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, ngày 25-5, tuyên bố các máy bay chiến đấu và thương mại của nước này vẫn sẽ tiếp tục các chuyến bay trên các bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông.

Trả lời báo giới tại thủ đô Manila, Tổng thống Aquino khẳng định, không tồn tại Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) tại khu vực này, đồng thời nhấn mạnh Manila sẽ vẫn thực hiện các chuyến bay thông thường trên cơ sở luật pháp quốc tế và các công ước mà nước này tham gia. Theo ông, Philippines sẽ thực hiện và nỗ lực bảo vệ những quyền của mình trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Liên quan đến những căng thẳng gần đây tại Biển Đông, Tổng thống Philippines chỉ ra sức mạnh quân sự không tương xứng của Trung Quốc và Philippines và cho rằng hình ảnh của Bắc Kinh sẽ bị tổn hại nếu có những hành động không phù hợp tại vùng biển này. Hiện Philippines đang tìm kiếm các nỗ lực ngoại giao và tài phán quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, Manila đang tìm kiếm “cam kết mạnh mẽ hơn” từ phía Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên biển Đông. Bộ trưởng Gazmin cho hay ông sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Ashton Carter vào ngày mai, 27-5, tại Hawaii để đề nghị Washington đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn.

            Hạnh Chi

>> Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra biển Đông sau cảnh báo của Trung Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.