Phối hợp quản lý địa bàn giáp ranh

Khi trả lời Báo SGGP về việc giữ an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều cán bộ lãnh đạo chính quyền và công an phường tại TPHCM thường giãi bày rằng rất khó xử lý, do địa bàn giáp ranh. Thực tế đúng là ở địa bàn giáp ranh khó dẹp tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vì họ chỉ cần băng qua bên kia đường, đẩy hàng hóa sang phường - quận khác là không thể xử lý.

Tại Công viên Gia Định (thuộc địa bàn phường 3 quận Gò Vấp và phường 9 quận Phú Nhuận), cứ khoảng 17 giờ, nhiều người bán hàng rong tụ tập xe đẩy tay dọc hai bên đường Hoàng Minh Giám, bán ngay dưới lòng đường vào giờ cao điểm, gây mất trật tự an toàn giao thông. Vừa thấy thấp thoáng đội tuần tra của phường 3 quận Gò Vấp gồm công an, bảo vệ dân phố, dân phòng từ xa, những người bán hàng rong nhanh chóng đẩy xe dạt sang phường 9 quận Phú Nhuận, đoạn đường chỉ cách vài bước chân là xong. Nếu không chạy qua địa bàn khác thì họ dạt vào khu vực bãi giữ xe của công viên, đứng chờ lực lượng tuần tra bỏ đi là xuống đường bán như cũ. Một bảo vệ công viên cho biết: “Mỗi khi những người bán hàng rong tràn vào công viên, chúng tôi mời ra, nhưng họ bất chấp và còn lớn tiếng dọa đánh”. Quan sát ở công viên, chúng tôi thấy, nhiều khi đội tuần tra của phường chưa xuất quân, những người bán hàng rong đã biết và tạm dời đi chỗ khác, do họ đã cắt cử người theo dõi ở ngay bên ngoài trụ sở công an phường.

Chính quyền, công an các phường và các quận có địa bàn giáp ranh chỉ cần có sự phối hợp với nhau để tuần tra cùng lúc, có phân công người trực bám thường xuyên ở các địa bàn trọng điểm, sẽ khắc phục được ngay vướng mắc về địa bàn giáp ranh khó quản. Cần sắp xếp những địa điểm vỉa hè được bán hàng rong để vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa không ảnh hưởng cuộc sống của những người nghèo buôn gánh bán bưng.

PHAN SƠN
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.