Phối hợp quản lý địa bàn giáp ranh

Khi trả lời Báo SGGP về việc giữ an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều cán bộ lãnh đạo chính quyền và công an phường tại TPHCM thường giãi bày rằng rất khó xử lý, do địa bàn giáp ranh. Thực tế đúng là ở địa bàn giáp ranh khó dẹp tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vì họ chỉ cần băng qua bên kia đường, đẩy hàng hóa sang phường - quận khác là không thể xử lý.

Tại Công viên Gia Định (thuộc địa bàn phường 3 quận Gò Vấp và phường 9 quận Phú Nhuận), cứ khoảng 17 giờ, nhiều người bán hàng rong tụ tập xe đẩy tay dọc hai bên đường Hoàng Minh Giám, bán ngay dưới lòng đường vào giờ cao điểm, gây mất trật tự an toàn giao thông. Vừa thấy thấp thoáng đội tuần tra của phường 3 quận Gò Vấp gồm công an, bảo vệ dân phố, dân phòng từ xa, những người bán hàng rong nhanh chóng đẩy xe dạt sang phường 9 quận Phú Nhuận, đoạn đường chỉ cách vài bước chân là xong. Nếu không chạy qua địa bàn khác thì họ dạt vào khu vực bãi giữ xe của công viên, đứng chờ lực lượng tuần tra bỏ đi là xuống đường bán như cũ. Một bảo vệ công viên cho biết: “Mỗi khi những người bán hàng rong tràn vào công viên, chúng tôi mời ra, nhưng họ bất chấp và còn lớn tiếng dọa đánh”. Quan sát ở công viên, chúng tôi thấy, nhiều khi đội tuần tra của phường chưa xuất quân, những người bán hàng rong đã biết và tạm dời đi chỗ khác, do họ đã cắt cử người theo dõi ở ngay bên ngoài trụ sở công an phường.

Chính quyền, công an các phường và các quận có địa bàn giáp ranh chỉ cần có sự phối hợp với nhau để tuần tra cùng lúc, có phân công người trực bám thường xuyên ở các địa bàn trọng điểm, sẽ khắc phục được ngay vướng mắc về địa bàn giáp ranh khó quản. Cần sắp xếp những địa điểm vỉa hè được bán hàng rong để vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa không ảnh hưởng cuộc sống của những người nghèo buôn gánh bán bưng.

PHAN SƠN
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.