Phú Mậu được mùa hoa

Trong lúc ở những vùng hoa ven thành phố Huế như Vĩ Dạ, Thủy Biều, Hương Long, Hương Hồ… người trồng hoa “méo mặt” vì hoa phần lớn không đơm nụ, hoa nhỏ thì tại xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) người trồng hoa lại hân hoan vì được mùa hoa tết.

Cánh đồng hoa Phú Mậu.

Bình quân mỗi hécta người dân thu lãi trên 100 triệu đồng. Nét mặt người dân ai cũng nở nụ cười. Năm 2005, xã Phú Mậu được Viện Rau quả Trung ương chọn hỗ trợ dự án trồng hoa chuyên canh, gồm hoa hồng và 7 loại hoa cúc khác nhau. Người trồng hoa bắt đầu ổn định sản xuất.

Mọi việc từ giống đến kỹ thuật chăm bón, chăm sóc hoa được Viện hỗ trợ hoàn toàn. Từ đó những hộ trồng hoa không nằm trong dự án cũng học theo và trồng ở vườn nhà. Năm qua, thời tiết mưa nắng thất thường, rồi cơn bão số 8 kéo lũ về làm ngập úng, người dân phải huy động toàn bộ sức người hàng tháng trời tháo nước, làm sạch ruộng hoa. HTX huy động máy bơm dẫn nước tưới cho hoa và đêm đêm hàng trăm bóng đèn đỏ rực ruộng để hoa phát triển tốt.

Anh Nguyễn Văn Khang, kế toán HTX Phú Mậu ngồi nhẩm tính với chúng tôi, với giá hoa bán trên thị trường hiện nay thì 1 ha đất trồng hoa người dân thu về 160 triệu đồng, bình quân lãi 120 triệu đồng/hécta. Như vậy, có nhiều hộ gia đình sẽ có thu nhập từ 150-200 triệu đồng nhờ trồng hoa.

Mùa Tết vừa qua, khi các vùng chuyên canh hoa ở Huế đa phần bị mất mùa thì chính hoa ở Phú Mậu đã góp phần cứu vãn chút ít cho thị trường hoa ở Huế. Không ít thương lái về đây mua hàng cho rằng hoa cúc, hoa hồng Phú Mậu có thể so với hoa Hà Nội, Đà Lạt.

Anh Hà Út, Chủ nhiệm HTX Phú Mậu 2 cho biết năm tới, HTX sẽ rút thêm 5 ha trồng lúa không hiệu quả đưa vào trồng hoa thâm canh. Nhà nào khó khăn về kinh tế sẽ được xã tạo điều kiện cho vay vốn theo hình thức ứng trước vật tư, phân bón...

Phan Lê

Các tin, bài viết khác