Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên tham gia bầu cử

* Saudi Arabia đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách

Ngày 12-12, Saudi Arabia đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương đầu tiên có sự tham gia của các cử tri và ứng cử viên là phụ nữ. Quyết định cho phép phụ nữ tham gia bầu cử được chính quyền Saudi Arabia đưa ra hồi cuối tháng 8 vừa qua, theo đó lần đầu tiên phụ nữ tại Vương quốc Hồi giáo Arab này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử vào các hội đồng địa phương. Có hơn 1.200 điểm bỏ phiếu ở 284 thành phố trên cả nước, trong đó có hơn 400 điểm dành riêng cho phụ nữ.

Cuộc bầu cử lần này có hơn 900 phụ nữ tham gia tranh cử vào các hội đồng địa phương, so với gần 6.000 nam giới. Đây được xem là bước thăm dò về việc nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt áp đặt đối với phụ nữ ở Saudi Arabia.

Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Saudi Arabia được đi bầu

Tuy nhiên, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh hiện Saudi Arabia cũng đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 2009. Đây là mặt trái của việc để giá dầu giảm mạnh trong một thời gian dài, trong khi nguồn lợi từ dầu mỏ lại chiếm đến 80% khoản thu ngân sách.

Trong bản đánh giá về viễn cảnh kinh tế khu vực đưa ra hồi tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, Saudi Arabia có thể sẽ bị vỡ nợ trong 5 năm tới nếu Chính phủ nước này tiếp tục các chính sách chi tiêu như hiện nay.

Trong báo cáo công bố ngày 11-12 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho biết, Saudi Arabia đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục lên đến 20% vào năm 2030 và thu nhập hộ gia đình có thể cũng giảm khoảng 20% trong cùng thời gian này. Ước tính, trong 15 năm tới sẽ có ít nhất 4,5 triệu người Saudi Arabia tham gia vào thị trường lao động. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ nước này phải tạo thêm việc làm nhiều gấp 3 lần so với giai đoạn bùng nổ về dầu mỏ 2003-2013. Trong khi đó, báo cáo nhận định trong năm 2030, nợ xấu của Saudi Arabia có thể chiếm 140% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do tác động của tình trạng thất nghiệp và sức ép từ việc giá dầu giảm thấp.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.