Phú Yên, Bình Định: Người dân chật vật tìm nước sinh hoạt

SGGP
Giữa lúc dịch Covid-19 đang bùng phát, người dân ở nhiều vùng của Phú Yên và Bình Định lại còn chật vật tìm cách giải cơn “khát” nước. Người dân đi xin từng xô nước hoặc mua nước sinh hoạt từng bữa với giá cao.

Gánh đôi can nước đi giữa trời nắng gắt, ông La Thuận (thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), thở dốc nói: “Ngày ba bữa phải đi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt. Đang có dịch Covid-19, chính quyền hạn chế đi lại nên việc gánh nước càng khó. Bể lắng ít nước, người dân cứ chắt chiu, chia sẻ cho nhau, mỗi nhà 20 lít nước/ngày dùng qua ngày”.

Phú Yên, Bình Định: Người dân chật vật tìm nước sinh hoạt ảnh 1 Xe vận chuyển nước có tính phí đến người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, Phú Yên. Ảnh: HOÀNG NGUYÊN
Để có nước sạch dùng, nhiều hộ dân xã Sơn Định phải mua nước với giá từ 50.000-80.000 đồng/m3. Thống kê sơ bộ, tại tỉnh Phú Yên, hiện có hơn 3.200 hộ dân thuộc các huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Cầu, Đồng Xuân đang rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt…
Ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, cho biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân có thể được giải quyết khi triển khai hoàn thành dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIEM) giai đoạn 2021-2025. Vừa qua, Trung ương đã đồng ý dự án với vốn dự kiến trên 910 tỷ đồng, dành ưu tiên xây dựng các công trình nước sạch công suất từ 1.000-3.000m3/ngày đêm.

Tương tự, hàng ngàn người dân vùng ven biển các xã Mỹ Chánh Tây, Mỹ Chánh, Mỹ Cát (Phù Mỹ, Bình Định) vẫn đang mòn mỏi chờ đợi nguồn nước từ dự án nhà máy nước sạch Mỹ Chánh, vốn đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Dự án này được UBND tỉnh Bình Định đưa vào danh mục đầu tư khẩn, song đã 2 năm triển khai vẫn chưa có nước cho dân sử dụng. Ông Lê Minh Sơn, Trưởng thôn An Xuyên 3 (xã Mỹ Chánh), cho biết, mỗi ngày, dân làng An Xuyên 3 và nhiều thôn lân cận vẫn phải chạy đi xin hoặc mua nước sạch về sử dụng.

Tại thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), trên 14.000 dân cũng đang chật vật vì thiếu nước sinh hoạt, trong đó trên 30% số dân hàng chục năm qua vẫn chưa tiếp cận mạng lưới nước sạch.

Ông Ngô Thanh Hải, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất Phù Mỹ (chủ đầu tư dự án nhà máy nước sạch Mỹ Chánh), cho biết, đơn vị đã mở đường nước từ sông La Tinh về khu xử lý để phục vụ người dân. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát nên Viện Pasteur Nha Trang chưa kịp xét nghiệm, kiểm định chất lượng nguồn nước, nên chưa cấp phát cho dân dùng.

NGỌC OAI - HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: