Quan tâm việc tổ chức cuộc sống sau khi tái định cư

SGGP
Trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ có quyết nghị liên quan việc hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). 
Dự án sân bay Long Thành là một dự án rất lớn, không chỉ về mặt kinh phí đầu tư mà còn lớn về số lượng cư dân sẽ di dời đến nơi ở khác để nhường đất làm sân bay: khoảng 4.700 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu. Do đó, việc tái định cư cho họ là điều cần phải được bàn tính thật kỹ lưỡng. 

Những người dân tái định cư tại nơi ở mới phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bởi có thể mạng lưới xã hội lâu nay của họ bị phá vỡ, các mối liên hệ thân tộc, quan hệ xóm giềng sẽ khó có thể được giữ vững, và đương nhiên các phương thức sinh kế lâu nay của họ cũng sẽ không còn được như cũ nữa. Do đó, việc tái định cư không thể chỉ đơn giản là xây dựng những khu ở mới cho những người dân có liên quan, mà còn phải làm sao tái lập những nguồn vốn xã hội, kinh tế vốn có của họ nữa. Chúng ta không thể chỉ đơn giản nghĩ rằng chỉ cần bồi thường cho họ một số tiền rồi sau đó để tự họ xoay xở, bởi có thể có một số ít người sẽ tự xoay xở được nhưng còn đa số cần phải có những chính sách trợ giúp để họ có thể hội nhập được vào nơi ở mới, cả về mặt kinh tế, xã hội lẫn văn hóa.

Chúng ta luôn nói rằng phải đảm bảo cho người dân tái định cư có đời sống tốt hơn hoặc bằng với nơi ở cũ. Điều này là đúng, nhưng để làm được cần phải có nhiều chính sách rất cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn, cần phải có chính sách giúp dân tái định cư “hội nhập kinh tế” tại nơi ở mới, thông qua việc đào tạo nghề, tạo điều kiện làm ăn kinh doanh như giảm thuế thu nhập, thuế nông nghiệp và các loại thuế khác trong 5 năm sau tái định cư. Một chính sách khác cũng cần chú ý là phải giúp dân duy trì được đời sống văn hóa, tinh thần tại nơi ở mới.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thuận An sở hữu nhiều trục giao thông trọng điểm, nhiều tuyến đường lớn tiếp tục được nâng cấp và mở rộng tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh

Bất động sản Thuận An đón sóng hạ tầng

Một loạt dự án giao thông được triển khai đang tạo nên cú hích giúp thị trường bất động sản TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) giữ nhịp tăng trưởng ấn tượng. Nổi bật là những dự án nằm gần các trục giao thông lớn, mang tính kết nối liên vùng.  

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.
" />