Quan tâm việc tổ chức cuộc sống sau khi tái định cư

SGGP
Trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ có quyết nghị liên quan việc hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). 
Dự án sân bay Long Thành là một dự án rất lớn, không chỉ về mặt kinh phí đầu tư mà còn lớn về số lượng cư dân sẽ di dời đến nơi ở khác để nhường đất làm sân bay: khoảng 4.700 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu. Do đó, việc tái định cư cho họ là điều cần phải được bàn tính thật kỹ lưỡng. 

Những người dân tái định cư tại nơi ở mới phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bởi có thể mạng lưới xã hội lâu nay của họ bị phá vỡ, các mối liên hệ thân tộc, quan hệ xóm giềng sẽ khó có thể được giữ vững, và đương nhiên các phương thức sinh kế lâu nay của họ cũng sẽ không còn được như cũ nữa. Do đó, việc tái định cư không thể chỉ đơn giản là xây dựng những khu ở mới cho những người dân có liên quan, mà còn phải làm sao tái lập những nguồn vốn xã hội, kinh tế vốn có của họ nữa. Chúng ta không thể chỉ đơn giản nghĩ rằng chỉ cần bồi thường cho họ một số tiền rồi sau đó để tự họ xoay xở, bởi có thể có một số ít người sẽ tự xoay xở được nhưng còn đa số cần phải có những chính sách trợ giúp để họ có thể hội nhập được vào nơi ở mới, cả về mặt kinh tế, xã hội lẫn văn hóa.

Chúng ta luôn nói rằng phải đảm bảo cho người dân tái định cư có đời sống tốt hơn hoặc bằng với nơi ở cũ. Điều này là đúng, nhưng để làm được cần phải có nhiều chính sách rất cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn, cần phải có chính sách giúp dân tái định cư “hội nhập kinh tế” tại nơi ở mới, thông qua việc đào tạo nghề, tạo điều kiện làm ăn kinh doanh như giảm thuế thu nhập, thuế nông nghiệp và các loại thuế khác trong 5 năm sau tái định cư. Một chính sách khác cũng cần chú ý là phải giúp dân duy trì được đời sống văn hóa, tinh thần tại nơi ở mới.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 
" />