Quảng Nam: Khóc vì… heo tai xanh

Quảng Nam: Khóc vì… heo tai xanh

Chưa đầy 8 tháng, dịch heo tai xanh đã quay trở lại tại các địa phương của tỉnh Quảng Nam. Điều đáng nói, bệnh heo tai xanh quay lại đã đẩy không ít người dân vốn đã khó nay lại càng khó khăn hơn…

Mang nợ vì heo tai xanh

Quảng Nam: Khóc vì… heo tai xanh ảnh 1

Vợ chồng anh Huỳnh Danh và chị Trần Thị Thuận (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mấy ngày qua bồng đứa con tật nguyền thẩn thờ nhìn chuồng heo trống hoác.

Ngày 24-2, chúng tôi trở lại các xã Điện Hòa, Điện Ngọc và Điện Nam Đông thuộc huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) để tìm hiểu tình hình dịch bệnh tại đây.

Được sự hướng dẫn tận tình của ông Huỳnh Hóa - Trưởng Thú y xã Điện Ngọc, chúng tôi tìm đến gia đình ông Huỳnh Đình Sé (thôn Tứ Ngân, xã Điện Ngọc), người có đến 62 con heo bị tiêu hủy vừa qua vì bệnh heo tai xanh.

Ông Sé bị tật ở chân, cuộc sống 7 người trong gia đình ông chỉ trông chờ vào 62 con heo. Hằng ngày, gia đình ông phải ra tận Đà Nẵng để chở thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn về nuôi heo.

Để gầy dựng đàn heo 62 con, gia đình ông Sé phải vay mượn hơn 30 triệu đồng. Thế nhưng, khoảng 10 ngày qua, nhiều con heo bỏ ăn, phát sốt và ho. Để cứu nguy đàn heo, ông phải nhờ cán bộ thú y xã đến chữa trị nhưng sau 3 ngày vẫn không khỏi, cán bộ thú y đã báo lên tuyến trên.

Sau khi Cơ quan Thú y vùng 4 đóng tại Đà Nẵng (thuộc Cục Thú y) đến lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 20-2 đã kết luận đàn heo của ông Sé dương tính với bệnh heo tai xanh và buộc phải tiêu hủy toàn bộ.

Ngày 21-2, 62 con heo của gia đình ông, trong đó có 3 con heo nái đang mang thai được mang đi tiêu hủy, cả gia đình ông chỉ biết đứng khóc nhìn khối tài sản hàng trăm triệu đồng “đội nón” ra đi và đối diện với khoản nợ 30 triệu đồng.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Sé, 18 con heo của vợ chồng anh Huỳnh Danh và chị Trần Thị Thuận cũng bị mang đi tiêu hủy vì nhiễm bệnh heo tai xanh.

Đứng ngẩn ngơ giữa chuồng trại trống rắc đầy vôi trắng, vợ chồng anh Danh buồn rầu cho biết: Anh chị có duy nhất đứa con trai 3 tuổi nhưng không may bị bệnh bại não. 3 năm qua, anh chị phải nhiều lần đưa con vào TPHCM để chữa chạy, mỗi tuần mất 350.000đ tiền thuốc.

Trước tết, tiền hết, anh chị đưa con về quê vay 24 triệu đồng của lái buôn để đầu tư xây chuồng trại nuôi heo. Hằng ngày, nhìn đàn heo chóng lớn anh chị nghĩ đến một ngày có tiền để đưa con vào lại TPHCM để chữa trị.

Thế nhưng, đùng một cái, 18 con heo trị giá gần 40 triệu đồng biến thành tro. Và nhiều gia đình nữa ở các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Thăng Bình, Quế Sơn cũng rơi vào cảnh khốn khó và chất chồng nợ nần vì heo tai xanh.

Diễn biến phức tạp

Hiện nay, huyện Điện Bàn đã có 3 xã có dịch với số heo bị tiêu hủy trong hai ngày qua lên đến 236 con, trong đó xã Điện Ngọc là 102 con, Điện Hòa 99 con. Ông Huỳnh Hóa - Trưởng Thú y xã Điện Ngọc, cho biết: Hầu hết 102 con heo của 3 hộ tại thôn Tứ Ngân bị mắc bệnh heo tai xanh đều đã được tiêm vaccine heo tai xanh trước đó.

“Ngay sau khi phát hiện dấu hiệu của heo tai xanh tái phát, chúng tôi đã báo cáo cấp trên tiến hành tiêu hủy và triển khai ngay các biện pháp tiêu độc, khử trùng trên toàn bộ chuồng trại để nhanh chóng cô lập mầm bệnh. Điều lo ngại nhất hiện nay là số đàn heo của xã lên đến 10.000 con, trong khi vaccine heo tai xanh trong năm 2009 vẫn chưa có để tiêm”, ông Hóa nói.

Tại xã Điện Hòa, ngày 24-2, cơ quan thú y đã phát hiện ổ dịch gồm 17 con heo tại các thôn Bích Bắc và Hà Đông.

Điều đáng nói, khi dịch tai xanh bắt đầu bùng phát tại Quảng Nam, bên cạnh những hộ chấp hành chủ trương tiêu hủy của chính quyền thì có không ít gia đình đã tranh thủ bán heo “chạy dịch”.

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Điện Hòa, cho biết: Hiện dịch bệnh heo tai xanh tại xã Điện Hòa đã tái bùng phát tại 3 thôn Bích Bắc, Xóm Phường và Hà Đông với số lượng lên đến gần 100 con.

Do địa bàn xã Điện Hòa rộng, đường làng quanh co và có nhiều đường nối với TP Đà Nẵng nên xã không thể kiểm soát việc người dân bán heo “chạy dịch”. Chính vì thế, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa phương lân cận là rất cao.

Anh Nguyễn Văn Chánh - kiểm dịch viên Trạm Kiểm dịch Hòa Phước (Đà Nẵng) cho biết: Mấy ngày qua, hằng ngày có đến hàng chục người chạy xe máy chở heo từ vùng dịch Quảng Nam vào địa bàn TP Đà Nẵng. Khi phát hiện những trường hợp này, cán bộ kiểm dịch chỉ được phép buộc họ chở quay về Quảng Nam mà thôi.

Tuy nhiên, không đi được trên QL 1A để vào thành phố, họ lại chở chạy vòng quanh trong đường làng để qua mặt lực lượng kiểm dịch và tiếp tục chở heo vào thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chiều 24-2, đã chính thức ký quyết định công bố dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn huyện Điện Bàn; xã Quế Xuân (Quế Sơn) và hai xã Bình Giang, Bình Dương (huyện Thăng Bình). Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam có công điện khẩn gửi chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các sở ban ngành tiến hành các biện pháp khống chế dịch bệnh theo phương châm “phát hiện đến đâu tiêu hủy đến đó”.

Tại địa bàn tái bùng phát dịch heo tai xanh, nghiêm cấm việc giết mổ, tiêu thụ và buôn bán heo và sản phẩm từ heo; đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách bao vây, khống chế, lập các chốt, trạm kiểm soát để phòng chống và dập dịch.

NGUYÊN KHÔI (SGGP 12G)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất