Quảng Nam: Khởi công dự án tổng thể sắp xếp dân cư tránh và giảm nhẹ thiệt hại vùng ven biển

* Công bố đầu tư dự án nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Trường Giang 

(SGGPO).- Sáng 21-3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng 3 dự án đường cứu hộ, cứu nạn TP Tam Kỳ, huyện Thăng Bình và huyện Núi Thành. 3 dự án này có tổng chiều dài toàn tuyến là 32,96km, đường rộng 138m gồm 4 làn xe chính, 2 làn xe thô sơ với cây xanh phòng hộ hai bên đường. Tổng mức đầu tư của dự án là  2.540 tỷ  đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bấm nút khởi công dự án

Sau khi hoàn thành dự án này, một bộ phận lớn dân cư vùng ven biển sẽ được di dời vào các khu dân cư an toàn, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, có điều kiện tạo lập cuộc sống mới với chất lượng sống cao hơn.

Bên cạnh đó, dự án góp phần tạo ra quỹ đất ven biển phục vụ phát triển dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường cảnh quan, tạo công ăn việc làm mới cho hàng chục ngàn lao động địa phương.

Không những thế, dự án này là “cầu nối” tuyến đường du lịch ven biển TP Đà Nẵng, TP Hội An với vùng Đông Quảng Nam và các vùng kinh tế trọng điểm khác. Đặc biệt, đây là tuyến đường quan trọng tránh lũ, cứu hộ cứu nạn, khơi dậy tiềm năng kinh tế cho nhân dân ven biển.

Dự án được giao cho Tập đoàn Xuân Thành chịu trách nhiệm thi công trong thời gian 24 tháng.

* Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam công bố đầu tư Dự án nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Trường Giang. Dự án thực hiện trên đoạn sông Trường Giang đi qua các huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ. Đây là công trình đường thủy cấp IV; chiều rộng luồng tàu 30m; độ sâu luồng tàu (H): 1,5m; chiều sâu luồng đào: 1,9m; khẩu độ và tĩnh không thông thuyền của các công trình là 40m, lưu không 6m.

Ngoài ra, dự án còn kè chống sạt lở những đoạn xung yếu với 17,78km kè cứng, 43,9km kè mềm. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ  đồng từ  nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Dự án hoàn thành sau 36 tháng thi công.

Rất nhiều người dân Quảng Nam quan tâm và xem bản đồ quy hoạch của dự án

Dự án này nhằm tăng cường khả năng thoát lũ, góp phần tiêu thoát úng thủy trong vùng dự án và các vùng phụ cận nhằm giảm thiệt hại về mùa màng, nâng cao năng suất và đời sống của người dân trong vùng hưởng lợi; thông suốt tuyến vận tải thủy từ Cửa Đại đến Cửa An Hoà góp phần phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế khu vực vùng Đông của tỉnh Quảng Nam; giảm nhẹ sự ô nhiễm và suy thoái môi trường do thiên nhiên và con người tác động trong khu vực ảnh hưởng dự án.

Tất cả các dự án trên là những dự án thành phần của dự án “Tổng thể sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam” với tổng quy mô 13.720 ha trên địa bàn 15 xã thuộc 4 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Nam; quy mô dân số phải di dời, sắp xếp, chỉnh trang lên đến 10.367 hộ, tương ứng với 40.910 người.

Tổng mức vốn đầu tư cho dự án là 3.679,348 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Tin và ảnh: NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác