Quốc hội Venezuela thông qua luật trao quyền đặc biệt cho Tổng thống

(SGGPO).- Ngày 15-3, Quốc hội Venezuela đã thông qua Luật trao quyền đặc biệt chống đế quốc vì hòa bình cho Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh trong trường hợp bị xâm lược.

Tổng thống Nicolas Maduro

Đạo luật được thông qua trong phiên họp bất thường của Quốc hội, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công khai tuyên bố Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này hôm 9-3. Luật này sẽ có hiệu lực ngay khi được đăng Công báo và sẽ kéo dài tới ngày 31-12-2015.

Luật trao quyền đặc biệt được quy định trong Hiến pháp Venezuela, cho phép Tổng thống nước này có quyền điều hành đất nước trong một năm hoàn toàn bằng sắc lệnh mà không phải chờ Quốc hội thông qua các dự luật liên quan. Luật trên cho phép Tổng thống Maduro điều hành bằng sắc lệnh để có khả năng đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh do Mỹ gây ra.

Theo luật, Tổng thống hoàn toàn có quyền ra các quyết định trước bất cứ hành động xâm lược nào, đồng thời tố cáo những âm mưu gây bất ổn tình hình đất nước của phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Lần gần đây nhất Tổng thống Maduro đề nghị được Quốc hội Venezuela trao quyền đặc biệt là vào cuối năm 2013, để chủ động điều hành trong lĩnh vực kinh tế.

        Hạnh Xuân

>> Venezuela tập trận đáp trả Mỹ

>> Tổng thống Venezuela muốn mở rộng quyền lực

>> Venezuela – Mỹ lại leo thang căng thẳng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.