Quyết duy trì cấm vận vũ khí đối với Iran: Mỹ đơn độc?

SGGP
Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí giữa các đối tác nước ngoài với Iran, trước thời điểm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc (LHQ) đối với Tehran hết hiệu lực vào ngày 18-10.

Hải quân Iran tập trận ở eo biển Hormuz hôm 15-9. Ảnh: Reuters

Hải quân Iran tập trận ở eo biển Hormuz hôm 15-9. Ảnh: Reuters

Chiến thuật cờ vây

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ thúc đẩy để LHQ ra quyết định kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Trong khi đó, Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách các vấn đề Iran và Venezuela, ông Elliott Abrams, cho biết, toàn bộ biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được khôi phục vào tuần tới, bao gồm cả việc cấm Iran có các hoạt động làm giàu uranium, cấm phát triển và thử tên lửa đạn đạo, trừng phạt các hoạt động chuyển giao công nghệ liên quan đến tên lửa và hạt nhân cho Iran. Ông Elliott Abrams cho biết thêm, chi tiết các biện pháp trừng phạt sẽ được công bố vào ngày 21-9. 

Hợp lực với Bộ Ngoại giao, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 2 thực thể và 45 cá nhân Iran có liên quan đến một chiến dịch tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty lữ hành quốc tế, một số thể chế và tổ chức nghề nghiệp.

Hai thực thể bị áp đặt trừng phạt đều do Bộ An ninh và Tình báo Iran (MOIS) sở hữu, chỉ đạo, gồm: nhóm Advanced Persistent Threat 39 và Công ty Tin học thông minh Rana.

45 cá nhân bị áp trừng phạt là những người làm việc tại Công ty Rana ở các vị trí quản trị, lập trình viên và các chuyên gia an ninh mạng. Những người này bị Mỹ cáo buộc đã hỗ trợ các hành vi xâm nhập mạng nhằm vào các mục tiêu mà MOIS xác định là mối đe dọa. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ quy trách nhiệm cho MOIS về các vụ tấn công mạng.

Phát súng không đạn

 Trái với những nỗ lực trừng phạt của Mỹ, các nước khác nằm trong Thỏa thuận hạt nhân Iran (gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) cho rằng, Mỹ không thể tự áp đặt lại các lệnh trừng phạt của LHQ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao tại Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mà không được các nước thành viên ủng hộ giống như “phát súng mà không có viên đạn nào bắn ra”.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ vẫn được gỡ bỏ theo đúng lịch trình và Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ vẫn được duy trì. Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao này cũng cho biết sẽ có một số quốc gia theo chân Mỹ tiếp tục áp đặt trừng phạt. Nga từng cảnh báo những cố gắng của Mỹ nhằm tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sẽ thất bại, đồng thời nhấn mạnh, Nga sẵn sàng làm trung gian đàm phán giữa Mỹ và Iran. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng khẳng định, mọi lệnh trừng phạt với Iran đều phải phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong một diễn biến liên quan, Iran đã kêu gọi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của LHQ xem xét những nỗ lực của Tehran để lật ngược các lệnh trừng phạt của Mỹ từ trước đến nay liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Gửi lời kêu gọi lên ICJ thông qua hình thức trực tuyến, đại diện của Iran tại LHQ, ông Hamidreza Oloumiyazdi, cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ vi phạm Hiệp ước hữu nghị ký năm 1955 giữa Iran và Mỹ, cũng như coi thường cơ sở của luật pháp quốc tế.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang gây ra khó khăn và đau khổ cho người dân Iran, đặc biệt là sự sụt giảm kỷ lục trong giao dịch thương mại, giá thực phẩm tăng gần gấp đôi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống y tế nước này.

Theo kế hoạch, ICJ (trụ sở tại Hà Lan) sẽ xem xét các lý lẽ của Iran và Mỹ trước khi quyết định xem cơ quan này có thẩm quyền giải quyết lời kêu gọi của Iran hay không. Iran đã kiện Mỹ lên ICJ hồi năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt trừng phạt lên quốc gia này.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.