Quyết tâm của Đảng bộ phường Hiệp Bình Chánh

SGGP
Nhìn nhận còn tồn tại trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Đảng bộ phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) đặt ra nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải đảm bảo 100% công trình vi phạm xây dựng được phát hiện, xử lý.

Công viên trong khuôn viên chung cư Hiệp Bình Chánh phục vụ người dân

Công viên trong khuôn viên chung cư Hiệp Bình Chánh phục vụ người dân

“Phường vừa vận động một hộ dân phá dỡ bức tường dài 82m và hiến hàng chục mét vuông đất để mở hẻm 28 đường Tam Bình rộng đủ 3m, tạo sự thông thoáng cho người dân ở hẻm lưu thông”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, thông tin.

Theo giá thị trường, đất nơi này khoảng 35 triệu đồng/m², thì giá trị đất hiến trên 2,5 tỷ đồng. Mặt khác, với việc vận động hiến đất thành công, phường chấm dứt quá trình phản ánh, đề đạt nguyện vọng “phường, quận tham gia vận động mở rộng hẻm 28 đường Tam Bình” của người dân trong nhiều năm qua. Đó là những lý do quan trọng mà công trình cải tạo, mở rộng hẻm 28 Tam Bình (khởi công ngày 18-5) được xem là công trình chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra hôm nay, ngày 29-5), Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, việc cải tạo, mở rộng hẻm 28 Tam Bình được người dân trong hẻm đồng tình đóng góp 100% kinh phí. Nhưng để hài hòa lợi ích, phường kiến nghị và được quận chấp thuận hỗ trợ kinh phí để người dân xây lại tường rào sau khi phá dỡ, hiến đất. Cũng từ hiệu quả của công tác dân vận, phường vừa khánh thành 2 công trình cải tạo, mở rộng hẻm ở khu phố 1, gồm đường Số 1 và đường Số 13, đều từ nguồn kinh phí đóng góp của người dân. Trong đó, kinh phí thực hiện ở đường Số 1 gần một tỷ đồng, mà riêng một hộ dân đóng góp trên 400 triệu đồng.

Trong 5 năm qua, phường thực hiện và đưa vào sử dụng 210 công trình với tổng số tiền trên 110 tỷ đồng. Trong đó, 117 công trình 100% kinh phí do nhân dân đóng góp gần 30 tỷ đồng, 9 công trình kinh phí do Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng và 84 công trình do Nhà nước đầu tư. 

Sự nhiệt tình đóng góp kinh phí cũng như hiến đất mở đường, mở hẻm của nhân dân đã góp phần tạo sự chuyển mình rõ nét của phường trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, do địa bàn phường rộng hơn 647ha, có trên 101.000 dân, với hơn 50% là tạm trú; đồng thời ở phường còn có 2 khu quy hoạch treo nhiều năm (ga Bình Triệu và công viên cây xanh, hồ điều tiết), gây ra những thách thức lớn, nhất là công tác quản lý trật tự xây dựng. Trong khi đó, hiệu quả quản lý nhà nước trong trật tự xây dựng chưa cao nên còn xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng. Do đó, trong nhiệm kỳ tới, đảng bộ phường đặt quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn, đảm bảo 100% công trình vi phạm xây dựng được phát hiện, xử lý theo quy định.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />