Rác thải nhựa từ đồ ăn trực tuyến

SGGP

Sự bùng nổ các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến đang khiến thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, tràn ngập rác thải vỏ hộp nhựa, túi ni lông.

Rác thải nhựa từ đồ ăn trực tuyến

Báo New York Times mới đây đăng báo cáo của giới khoa học cho biết, ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người, ước tính trong năm 2018, dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến ở Trung Quốc đã thải ra hơn 2 triệu tấn rác thải nhựa, tăng gấp 10 lần so với số liệu 2 năm trước đó. Các dịch vụ đặt đồ ăn tiện lợi và giá rẻ kiểu này ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và khiến nhiều người không để ý đến những hậu quả đi cùng với nó, nhất là rác thải nhựa. 

Nếu so sánh, số rác thải nhựa từ dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến ở Trung Quốc nhiều hơn tổng số rác thải sinh hoạt và rác thải kinh doanh xả ra mỗi năm của cả thành phố Philadelphia (Mỹ). Hiện Trung Quốc là nơi xả 1/4 tổng số rác thải nhựa của cả thế giới.

3 ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc là Meituan, Ele Me và Baidu Takeout - thực hiện trung bình 33,9 triệu đơn hàng/ngày. Một đơn hàng thông thường bao gồm 2 hoặc 3 hộp nhựa, được mang trong 1 hoặc 2 túi nhựa, với một loại đũa dùng một lần, thìa nhựa và hộp đựng súp bằng nhựa. Riêng năm 2018, ứng dụng Meituan công bố đã giao được 6,4 tỷ đơn hàng đặt đồ ăn, tăng 60% so với năm 2017, với tổng trị các đơn hàng là 42 tỷ USD, khoảng 6,5 USD/bữa ăn cho người dân ở thành phố lớn của Trung Quốc.

Theo Công ty nghiên cứu iResearch, các ứng dụng gọi đồ ăn tương đối lớn ở Trung Quốc thu được tổng doanh thu khoảng 70 tỷ USD năm 2018. Năm 2017, 3 ứng dụng đồ ăn trên đã bị các tổ chức môi trường nộp đơn kiện vì tội hủy hoại môi trường. Từ năm 2015, lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến được báo cáo là lĩnh vực đóng góp tăng trưởng chất thải nhựa nhanh nhất của Singapore. Trong khi đó, báo The Hindu dẫn báo cáo từ RedSeer Consulting cho biết, lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến ở Ấn Độ vẫn duy trì mức tăng trưởng 15% mỗi quý.

Phần lớn hộp nhựa đựng đồ ăn quá nhẹ nên công việc thu gom bán lại cho các công ty tái chế phải với số lượng lớn nên mất nhiều công sức mà thu nhập chẳng là bao, nên những người gom rác thường vứt chung với rác sinh hoạt thông thường. Từ các thành phố lớn ở các nước Đông Nam Á, rác thải nhựa đựng đồ ăn trực tuyến được xả ra biển.

Trên toàn cầu, khoảng 8 triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương mỗi năm, giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người - theo báo cáo của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc. Với rác thải nhựa xả ra biển, theo các nhà khoa học, sẽ phải mất nhiều thế kỷ cũng chưa chắc đã tự phân hủy hết.

Mặc dù hiện tại chính phủ các nước đang chủ trương đẩy ngành công nghệ tái chế rác thải để giảm ảnh hưởng đến môi trường, nhưng để chuyển đổi sang các công nghệ hiện đại đảm bảo được những yếu tố đó không phải là dễ dàng.

Theo trang Forum for the Future, vấn đề còn nằm ở chỗ nâng cao ý thức người tiêu dùng, bên cạnh sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ngành sản xuất bao bì và ngành sản xuất thực phẩm trên cả phạm vi toàn cầu đối với các sản phẩm thân thiện môi trường.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

TPHCM kiến nghị gỡ khó cho ngành xây dựng

Ngày 10-12, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ nhận tiền kiều hối qua Agribank: Nhận tiền nhanh nhiều quà tặng

Nhằm tri ân và thu hút thêm nhiều khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển/nhận tiền nhanh chóng, an toàn, tiện ích, Agribank kết hợp với Western Union tổ chức chương trình khuyến mãi “Mùa kiều hối Agribank 2020, Nhận tiền nhanh - Nhiều quà tặng” với tổng giá trị giải thưởng là 1,6 tỷ đồng.

Thị trường

Sagrifood: Thực phẩm sạch cho mọi gia đình

Với quy mô, công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, cùng với bề dày trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Sagrifood đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu có uy tín trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng hành cùng nông thôn mới

Tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế