Rap Việt xuất hiện trong nhiều đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2021

SGGPO
Ngày 4-1, Ban Tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố danh sách đề cử của giải với 9 hạng mục.

Cụ thể: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Lần đầu tiên, các chương trình rap Việt xuất hiện đầy ấn tượng trong nhiều hạng mục đề cử.

Xuất hiện cùng lúc trên sóng truyền hình King of Rap (Cát Tiên Sa - VTV3) và Rap Việt (Vie Channel - HTV2), hai chương trình này đã đánh dấu một chặng đường phát triển đáng ghi nhớ của nhạc rap Việt, từ đề tài, kỹ thuật đọc rap, kỹ thuật gieo vần đôi, vần ba khi viết lời cho đến việc làm nhạc beat, phong cách trình diễn của rapper…

Đây cũng là những chương trình đánh dấu giai đoạn rap Việt từ underground đến với đông đảo công chúng và giới thiệu một thế hệ rapper đầy triển vọng cho thị trường âm nhạc. Với sức hút đặc biệt đối với khán giả, cả hai chương trình đều xuất hiện trong đề cử "Chuỗi chương trình của năm". 

Cùng đó, Dế Choắt - rapper giành quán quân của cuộc thi Rap Việt 2020, ICD (tên thật là Phạm Ngọc Huy), quán quân cuộc thi King of Rap Pháo “công chúa” mới của giới underground... xuất hiện trong đề cử Nghệ sĩ mới.

Binz - "hiện tượng" của Rap Việt cũng nhận 2 đề cử. Touliver - giám đốc âm nhạc chương trình Rap Việt với đêm chung kết của chương trình có hơn 1 triệu người theo dõi trực tiếp trên Youtube được đề cử hạng mục Nhà sản xuất của năm.

Rap Việt xuất hiện trong nhiều đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2021 ảnh 1 Rap Việt Nam đã có lần ra mắt đầy ngoạn mục với hai chương trình Rap Việt và King of Rap
Đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2021 tiếp tục ghi nhận sự áp đảo của divo Tùng Dương khi xuất hiện liên tục trong nhiều đề cử ở hạng mục: Chương trình của năm (với liveshow Con người). Sa Huỳnh và Bùi Caroon, hai tác giả của các sáng tác trong album Human của Tùng Dương cũng góp mặt trong đề cử Nhạc sĩ của năm. Ê-kíp sản xuất album Human của Tùng Dương là nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng và Lưu Quang Minh đồng thời có tên ở hạng mục Nhà sản xuất của năm. Tùng Dương còn nhận một đề cử nữa cho ca khúc Cơn mưa tháng 5 ở hạng mục Bài hát của năm.
Rap Việt xuất hiện trong nhiều đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2021 ảnh 2 Năm ghi nhận nhiều dấu ấn của Tùng Dương  
Trong đề cử giải Âm nhạc cống hiến năm nay cũng gọi tên nhiều gương mặt nổi bật như nhạc sĩ Dương Cầm, Huy Tuấn, ca sĩ Thanh Lam, Khánh Linh, Nguyên Hà... Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, mà giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở các hạng mục được xem là đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

Kiểm phiếu và trao giải dự kiến tổ chức ngày 7-1.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên