Sáng nay 4-2, chính thức ký kết TPP

(SGGPO).- Sáng nay 4-2, tại thành phố Auckland, New Zealand, Bộ Trưởng thương mại và kinh tế của 12 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức ký vào văn bản này, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước. Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đại diện cho Việt Nam tham gia lễ ký kết.

Phát biểu khai mạc lễ ký, Thủ tướng New Zealand John Key cho rằng, TPP giúp tự do hóa thương mại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thương trên khắp khu vực và về tổng thể sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả 12 nước thành viên (gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam) cũng như công dân các nước này.

Sau lễ ký này, mỗi nước có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP có hiệu lực. Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp của cả 12 nước, phê chuẩn. Điều này có nghĩa là thỏa thuận phải được quốc hội tại hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP là Mỹ và Nhật Bản thông qua.

Đại diện các quốc gia tham gia ký TPP

Ra đời từ năm 2005 với 4 thành viên Brunei, Chile, New Zealand và Singapore song TPP chỉ thực sự được chú ý sau khi Mỹ chính thức tham gia vào tháng 9-2008. Đến tháng 11-2010, Việt Nam chính thức là thành viên của TPP. Tiếp sau đó là một loạt các thành viên khác tham gia như Malaysia, Canada, Mexico, Nhật Bản. Việc Việt Nam tham gia TPP cũng là minh chứng cho thấy đây là thành công của TPP trong việc quan tâm đến các nước đang phát triển thông qua các biện pháp đa dạng để hỗ trợ trong việc thực thi các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

Trong khi đó, ở bên ngoài trung tâm SkyCity, nơi diễn ra lễ ký TPP tại thành phố Auckland, khoảng 1.000 người đã tập trung từ sáng sớm để biểu tình phản đối hiệp định này. Những người biểu tình cho rằng TPP chỉ đem lại lợi ích cho các công ty chứ không đem lại lợi ích cho người tiêu dùng hay công nhân, đồng thời làm suy yếu chủ quyền của New Zealand. New Zealand đã phải huy động một lực lượng lớn cảnh sát với những hàng rào cảnh sát dày đặc đứng dọc các tuyến đường dẫn vào trung tâm SkyCity để đảm bảo an ninh cho lễ ký và ngăn chặn những người biểu tình quá khích.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động… Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước. Một khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

PHƯƠNG NAM

>> Ứng phó thách thức, khai thác lợi thế TPP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.