Sao bức xúc về bất bình đẳng giới

Chủ đề phụ nữ trong điện ảnh được các ngôi sao nữ thảo luận say sưa tại Liên hoan phim Cannes 2015 (diễn ra đến ngày 24-5). Các nữ diễn viên Rachel Weisz, Emily Blunt và Isabelle Huppert cho biết họ hy vọng sự chú ý gia tăng sẽ giúp xóa bỏ bất bình đẳng giới trong điện ảnh.

“Đáng buồn là một sự kiện như đêm nay phải diễn ra, nhưng chúng ta cần thu hút sự chú ý đến phụ nữ trong điện ảnh. Chúng ta đang chiếm phần rất nhỏ trong số đạo diễn và tác giả kịch bản, những người kể nên những câu chuyện phim. Vì vậy, chúng ta cần phải có thêm nhiều bộ phim theo quan điểm phụ nữ”, Weisz nói với Reuters tại dạ hội “Phụ nữ trong điện ảnh” do Calvin Klein tổ chức ngày 18-5, tôn vinh những ngôi sao nữ có ảnh hưởng lớn trong công nghiệp điện ảnh.

Rachel Weisz, Melanie Laurent, Emily Blunt và Sienna Miller trong dạ hội “Phụ nữ trong điện ảnh” tại Cannes ngày 18-5. Ảnh: Getty Images

Trong những năm qua, nhiều ngôi sao nữ đã công khai vấn đề khoảng cách giới trong công nghiệp điện ảnh, kêu gọi thu hẹp khoảng cách đó và tăng cơ hội cho phụ nữ ở cả trước và sau máy quay. Blunt, ngôi sao hành động bên cạnh Tom Cruise trong phim Edge of Tomorrow năm 2014, cho biết vai diễn này của cô đã “tạo nên một tác động đáng kể” vì phụ nữ thường không được xem là đối tác bình đẳng với các ngôi sao nam cùng đóng trong phim hành động. “Phải thấy rằng phụ nữ có thể mạnh mẽ. Tôi cảm thấy mọi thứ đang thay đổi. Phụ nữ ngày càng chứng tỏ mình có thể làm những công việc như nam giới trong điện ảnh”.

Lần đầu tiên trong nhiều thập niên, Liên hoan phim Cannes 2015 đã mở màn hôm 13-5 với một bộ phim của đạo diễn nữ, La Tete Haute của Emmanuelle Bercot, người Pháp. Giám đốc Liên hoan phim Thierry Fremaux đã gây tranh luận khi trả lời phỏng vấn rằng “số lượng nữ đạo diễn trên thế giới quá ít” và các bộ phim tại Cannes được chọn vì phù hợp liên hoan phim chứ không phải vì giới tính của đạo diễn.

Huppert, đóng vai chính trong 3 bộ phim ra mắt tại Cannes năm nay, gồm Louder Than Bom của đạo diễn Joachim Trier, đồng ý với Blunt và thêm rằng vai trò của phụ nữ trong điện ảnh phải tiếp tục phát triển: “Phụ nữ đã ở trên một con đường đúng. Phải giữ điều đó, với những bộ phim ngày càng hay hơn, với những vai tốt hơn cho phụ nữ và đem lại thêm cơ hội cho phụ nữ đạo diễn và viết kịch bản”.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác