Sao chổi đi gần sao Hỏa sự kiện 1 triệu năm mới có

(SGGPO).- Theo CNN, sao chổi Siding Spring (còn gọi là C/2013 A1) đã đi gần sao Hỏa với khoảng cách 139.500 km - bằng khoảng 1/3 khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng. Sự kiện này chỉ lặp lại 1 triệu năm/lần đã diễn ra lúc 14 giờ 27 phút ngày 19-10 (giờ Washington, tức rạng sáng ngày 20-10 giờ Việt Nam).

Đây là cơ hội quan sát cực tốt cho nhiều tàu vũ trụ bay gần sao Hỏa và robot của NASA đang có mặt trên hành tinh đỏ. Mars Reconnaissance Orbiter là con tàu vũ trụ của NASA đi gần sao chổi này nhất.

Nếu mọi thứ đều ổn, NASA cho biết sẽ mất vài ngày để chuyển hình ảnh và dữ liệu của sự kiện này về Trái đất. Các tàu vũ trụ và robot của NASA đặc biệt theo dõi những va chạm giữa phần đuôi bụi đá của sao chổi Siding Spring với sao Hỏa. Sao chổi này được cấu tạo từ băng, đá cuộc và bụi cách đây hàng tỷ năm tại khu vực mang tên Oort Cloud, bên ngoài Thái Dương Hệ. Trước khi nó đến gần sao Hỏa, NASA đã điều chỉnh hướng đi của các tàu vũ trụ nhằm tránh tác động do bụi đất của nó gây ra. Sự kiện sao chổi Siding Spring đi gần sao Hỏa không đặt ra mối đe dọa nào cho Trái đất.

Trên Trái Đất, thông qua các kính viễn vọng không gian, bao gồm cả kính viễn vọng không gian Hubble, cũng có thể chụp ảnh được sự kiện này. Nhưng từ Trái đất không thể quan sát bằng mắt thường sự kiện này.

Sao chổi này được ông Robert McNaught, người Australia, phát hiện ra vào tháng 1-2013.

Mô hình sao chổi Siding Spring đi gần sao Hỏa

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.