Say mê âm nhạc dân tộc

Để thỏa nỗi đam mê, khát khao mang âm nhạc dân tộc đến với nhiều khán giả, gia đình vợ chồng NSƯT Đinh Linh - Tuyết Mai đã thành lập Nhà hát dân tộc Trúc Mai và tại đây, âm nhạc dân tộc vang lên làm mê lòng nhiều đoàn du khách.

Không dừng ở đó, chị Tuyết Mai còn mong muốn có tầng lớp khán giả hiểu biết căn bản về âm nhạc dân tộc Việt Nam, hiểu rồi họ mới yêu thích tìm đến âm nhạc dân tộc. Vì thế chị quyết tâm mở lớp dạy âm nhạc dân tộc miễn phí. Nhiều người ở các độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp khác nhau đã tìm đến lớp học.

Nội dung khóa học trang bị cho học viên về lịch sử âm nhạc dân tộc, giúp người học phân biệt, gọi đúng tên các nhạc cụ, nắm được nhạc lý căn bản, tên nốt nhạc, phách, đập nhịp, dấu nối… Sau khóa học, mỗi học viên phải chơi được ít nhất một bài trên loại nhạc cụ mình yêu thích.

Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Mai hướng dẫn học viên thực hành đánh đàn bầu.

Sau phần học lý thuyết, các học viên chia ra 4 nhóm thực hành trên đàn bầu, đàn tranh, tam thập lục và đàn T’rưng. Bác Nguyễn Thành Công, ở Thủ Đức, tâm sự: “Tôi đi bộ đội vào Trường Sơn từ năm 1972, những năm sống ở chiến trường các bài ca, tiếng đàn, tiếng sáo của các nghệ sĩ Tô Lan Phương, Đinh Thìn… là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho chúng tôi. Nay có điều kiện học đàn nhạc dân tộc và sống lại một thời mà âm nhạc dân tộc giúp chúng tôi thêm tinh thần chiến đấu”.

Phương Quỳnh, sinh viên ĐH Công nghiệp, cho biết: “Em đã rủ em gái và 2 người bạn là sinh viên cùng đi học. Em rất thích nhạc dân tộc, học để kiến thức văn hóa được bổ sung”.

Nguyễn Lê Hoàng Trung, học sinh lớp 12 Trường Trưng Vương quận 1, nói: “Học cùng lớp có em gái Hoàng My nhỏ tuổi nhất lớp và ông ngoại là người cao tuổi nhất lớp. Bố mẹ của em cũng đi học nhưng phải chia ra học ca khác vào chủ nhật. Em nghĩ nhạc dân tộc mình rất độc đáo, mình là người Việt Nam phải biết âm nhạc của dân tộc mình, có điều kiện đi du học thì những ngày theo học này sẽ là vốn văn hóa của mình cho những dịp giao lưu với bạn bè quốc tế”. 

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.