Về Phòng khám Đa khoa Long An Segaero… trùm mền

Sẽ thẩm định, cấp phép khi đủ hồ sơ

- Đề nghị giao quyền cấp phép phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài cho sở y tế các tỉnh

Phòng khám Đa khoa Long An Segaero cho rằng dù đã xây dựng xong nhưng chưa thể đi vào hoạt động vì Bộ Y tế không tiến hành thẩm định hồ sơ cấp phép, ngược lại, lại bắt buộc những người đứng ra thành lập phòng khám phải chỉnh sửa hồ sơ rất nhiều lần, suốt từ tháng 7-2006 đến nay. Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Y tế, thực tế không phải như vậy…

Ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị Bộ Y tế, đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ thẩm định hồ sơ để cấp phép cho phòng khám, cho biết: Ngay trong ngày 10-10, chúng tôi đã cho kiểm tra lại hồ sơ xin cấp phép của Phòng khám Đa khoa Long An Segaero. Và tôi xin khẳng định ngay là đến thời điểm này, hồ sơ xin cấp phép hoạt động cho Phòng khám Đa khoa Long An Segaero của TS Woo Seok Jeoung (Hàn Quốc) vẫn chưa đầy đủ.

Ít nhất đến thời điểm này, vẫn còn thiếu một số loại giấy tờ bắt buộc phải có, ví dụ như giấy đăng ký hoạt động của lao động là người nước ngoài; chứng nhận về độ an toàn của máy X-quang (do Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh cấp)… Khi hồ sơ chưa đầy đủ, chúng tôi không thể lập đoàn vào Long An để thẩm định, cấp phép được. Về nguyên tắc, chúng tôi chỉ tiến hành thẩm định khi hồ sơ xin cấp phép hoạt động đã đầy đủ, tránh tình trạng phải đi lại nhiều lần, rất tốn kém và mất thời gian.

- Những người thành lập phòng khám cho biết họ đã phải chỉnh sửa hồ sơ xin cấp phép tới 5 lần theo yêu cầu của vụ điều trị?

- Đúng là họ sửa nhiều lần rồi. Dù vậy, đến nay hồ sơ của họ vẫn chưa đầy đủ và đó không phải là lỗi của Bộ Y tế. Mặt khác, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị phòng khám phải hoàn thiện sớm hồ sơ xin cấp phép để chúng tôi tiến hành thẩm định.

- Liệu có hay không việc hướng dẫn làm hồ sơ của Bộ Y tế chưa rõ ràng, minh bạch?

- Hoàn toàn không có chuyện đó. Mọi thủ tục về xin cấp phép hoạt động cho phòng khám đa khoa, kể cả phòng khám có yếu tố nước ngoài đều được chúng tôi hướng dẫn công khai ở sở y tế các tỉnh, kể cả ở bộ. Trong việc cấp phép cho Phòng khám Đa khoa Long An Segaero, Bộ Y tế chỉ có trách nhiệm ở 2 khâu: cấp chứng chỉ hành nghề cho TS Woo Seok Jeoung (đã cấp xong) và thẩm định, cấp phép hoạt động cho phòng khám (sau khi phòng khám đã được tỉnh Long An đồng ý cấp đất, Sở KH-ĐT Long An cho phép đầu tư hành nghề). Nhưng như tôi đã nói, hồ sơ vẫn chưa đầy đủ thì chưa thể tiến hành thẩm định, cấp phép.

Trước phản ánh của báo chí, ngay trong ngày 10-10, Vụ Điều trị đã có tiếp công văn đề nghị TS Woo Seok Jeoung hoàn tất các giấy tờ cần thiết của hồ sơ. Theo quy định, trong vòng 1 tháng, sau khi hồ sơ đầy đủ gửi về bộ, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định, cấp phép. Tuy nhiên, với trường hợp này, tôi bảo đảm chỉ trong vòng 1 tuần, khi nhận được hồ sơ đầy đủ, chúng tôi sẽ vào Long An thẩm định và cấp phép nếu đủ điều kiện.

- Thưa ông, rõ ràng con đường xin cấp phép hoạt động phòng khám đa khoa, nhất là phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài theo quy định của Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân, vẫn còn nhiều phiền toái cho chủ đầu tư?

- Điều đó cũng đúng. Chính vì vậy, tới đây chúng tôi sẽ đề nghị sửa đổi thông tư hướng dẫn thực hiện việc này. Theo đó, sẽ giao quyền chủ động cấp phép phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài cho Sở Y tế các tỉnh thành, còn Bộ Y tế chỉ cấp phép cho bệnh viện. Điều này sẽ giảm phiền toái cho các chủ đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác