Show truyền hình đổi mới

SGGP
Các chương trình trò chơi truyền hình (game show) và trò chuyện trên truyền hình (talk show) tại Mỹ đang dần điều chỉnh thích nghi với thời kỳ cách ly do dịch Covid-19. Giờ đây, định dạng của một chương trình game show sẽ không cần nhiều người tham gia.

Chương trình Sesame Street: Elmo’s Playdate  bổ ích cho trẻ em thời kỳ dịch Covid-19

Chương trình Sesame Street: Elmo’s Playdate  bổ ích cho trẻ em thời kỳ dịch Covid-19

Chương trình nổi tiếng America’s Got Talent của kênh truyền hình NBC đang tìm kiếm thêm thí sinh cho mùa giải sắp tới, có thể là những người đang “dùi mài kinh sử” trong thời gian cách ly ở nhà, để tuyển chọn cho phiên bản trực tuyến. Chương trình hàng năm này đã phải ngừng ghi hình vào ngày 14-3. NBC phải điều chỉnh các format sau khi có những thay đổi về lịch trình do Covid-19.

Các chương trình trò chuyện đêm khuya điều chỉnh nhanh nhất. Chỉ có 2 người ngồi nói chuyện mà không cần có khán giả tại phim trường và người được hỏi chuyện cũng ngồi ở nhà. Khách mời đôi khi còn cảm thấy thân mật và thoải mái hơn, giống như trò chuyện riêng tư giữa 2 người nổi tiếng hơn là một chương trình truyền hình. Thậm chí, chú chó của chủ nhà thỉnh thoảng trở thành bạn diễn. Ngoài ra, người xem các game show trong giai đoạn này có thể  thoải mái hơn do chương trình ít bị quảng cáo ngắt ngang. Cách tiếp cận tại nhà cũng khiến các chủ nhà tiết lộ nhiều hơn về bản thân và gia đình của họ. Theo người dẫn chương trình truyền hình Jimmy Fallon, điều đó cho thấy tính cách thực sự của người tham gia talk show... 

Last Week Tonight with John Oliver của kênh HBO là một chương trình truyền hình đêm khuya và châm biếm tin tức của Mỹ do diễn viên hài John Oliver dẫn. Chương trình kéo dài nửa giờ này được ra mắt lần đầu ngày 27-4-2014, giờ đây đã được tối giản, trong đó sử dụng các clip khán giả cười có sẵn. Trong khi chương trình Saturday Night Live xứng đáng nhận được khen ngợi vì tính sáng tạo thông qua cách tiếp cận độc diễn hài kịch. Tương tự như vậy, kênh ESPN với cuộc thi chơi bóng rổ một chọi một thực tế ảo gây cười.

Một trong những nỗ lực sáng tạo hơn cả đến nay là Sesame Street: Elmo’s Playdate trên HBO. Chương trình dựa trên nhân vật chính trong phim hoạt hình nổi tiếng Sesame Street dành cho thiếu nhi ở Mỹ. Đây là chương trình pha trộn giáo dục và giải trí, sử dụng nhiều hình ảnh nhân vật hoạt hình kêu gọi các em thực hiện tốt vệ sinh mùa dịch như dùng khuỷu tay che miệng khi nhảy mũi, hoặc chỉ các em cách rửa tay đúng…, sau đó động viên các em không phải lo lắng về tình trạng giãn cách xã hội. Chương trình đang lên kế hoạch giáo dục kỹ năng trong thời gian dài, nhất là khả năng tuân thủ các quy định khi giao tiếp xã hội thời kỳ dịch bệnh.

Đầu năm nay, cựu chuyên gia của New York Times và cộng tác viên của MSNBC Anand Giridharadas đã đồng ý tổ chức một chương trình trò chuyện tin tức hàng tuần. Vấn đề là do cách ly tại nhà nên việc đến phim trường trở nên khó khăn. Do đó, ông và gia đình đã tìm cách cải tạo một nhà kho của gia đình thành một studio. Nội dung của chương trình cũng xoay quanh vấn đề thời sự là Covid-19. “Bây giờ mọi thứ đều được nhìn qua lăng kính của đại dịch này”, ông Giridharadas nói. Có hàng triệu người Mỹ bị cách ly tại nhà đã đặt câu hỏi với ông về cách chăm sóc sức khỏe và tác động của Covid-19 với nền kinh tế. Mục đích của Giridharadas là thể hiện tiếng nói của những thường dân không được xuất hiện trên truyền hình. Ví dụ, những người không có bảo hiểm, thông qua ông, muốn trao đổi về cách tự chăm sóc sức khỏe thời kỳ Covid-19. 

KHÁNH MIMH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ phim độc lập đến bom tấn triệu USD

Từ phim độc lập đến bom tấn triệu USD

Xuất phát điểm từ phim độc lập, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đạo diễn mới đã khẳng định vị trí khi được giao các dự án bom tấn. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua nhiều bài học xương máu. 

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Cuộc đời của một nữ sĩ thời gió bụi

Vốn được biết đến là nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi từ những năm 1970 của thế kỷ trước, mới đây, nhà văn Lê Phương Liên gây bất ngờ và hứng thú cho độc giả khi ra mắt tiểu thuyết dã sử Nữ sĩ thời gió bụi (NXB Phụ nữ) viết về danh nhân Đoàn Thị Điểm (1705-1748) với tên tự là Hồng Hà nữ sĩ.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!