“Sinh viên khởi nghiệp 2008” - Gieo khát vọng để gặt mùa vàng thành công

Cùng chương trình “Sinh viên khởi nghiệp 2008” ở hai đầu đất nước - TPHCM và Hà Nội, các sinh viên (SV) vừa cùng nhau chia sẻ khát vọng làm giàu, khát vọng khẳng định mình. Những thế hệ trẻ của đất nước đã khẳng định: họ sẵn sàng vượt khó khăn, gieo mầm khát vọng để gặt mùa vàng thành công!

Làm thế nào để có được những dự án kinh doanh khả thi? SV ngành kỹ thuật có nên đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh? Tốt nghiệp ngành du lịch, liệu có thành công với ý tưởng phát triển thị trường thiết bị văn phòng... là những băn khoăn mà các bạn trẻ mong muốn các doanh nhân thành đạt chia sẻ để họ có thêm... vốn liếng vào đời.

TPHCM - tiếp bước doanh nhân

Lễ phát động chương trình Sinh viên khởi nghiệp tại TPHCM.

Con đường Phạm Ngọc Thạch dẫn tới Nhà Văn hóa Thanh niên trong ngày lễ phát động đông hơn thường lệ. Từng nhóm SV bàn chuyện “lập kế hoạch kinh doanh”.

Khát vọng chính đáng của giới trẻ đã được các doanh nhân thành đạt như ông Võ Quốc Thắng (Chủ tịch HĐQT-TGĐ Công ty Gạch Đồng Tâm), ông Nguyễn Lâm Viên (TGĐ Công ty Vinamit), ông Đặng Đức Thành (Chủ tịch HĐQT - TGĐ Công ty Căn nhà mơ ước) Nguyễn Quốc Y (GĐ Marketing Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức), ông Phạm Lê Hùng (Phó Tổng giám đốc Công ty BMC)... chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dẫn cho các bạn trẻ những con đường ngắn nhất để đi đến thành công.

Chương trình giao lưu đối thoại cùng các nhà quản lý, các doanh nhân trở nên cao trào khi SV Trần Minh Trung - Khoa Kinh tế - Đại học Nông Lâm TPHCM băn khoăn: Liệu chúng tôi có nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các DN trong những bước triển khai của một dự án kinh doanh? Tiếp lời, doanh nhân Đặng Đức Thành đã thẳng thắn: Muốn khởi sự kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải tự lượng sức mình, phải tự lập một kế hoạch và phương án để thực hiện kế hoạch đó. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ mà sẵn sàng đầu tư cho những dự án khả thi.

Với sự đồng cảm và chia sẻ của người đi trước, ông Võ Quốc Thắng cho rằng: “Khởi nghiệp là động lực tinh thần của giới trẻ trên tất cả các quốc gia. Mỗi tháng Mỹ cho ra đời 50 ngàn DN, Trung Quốc cũng có khoảng 50 triệu DN làm nền móng thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Các bạn trẻ đừng sợ thất bại. Muốn thế, hãy lựa chọn cho mình một lĩnh vực chuyên sâu chứ không nên dàn trải và luôn luôn phải học hỏi. Tôi chỉ có thể bỏ học khi nằm xuống. Tạo dựng cơ hội không dễ nhưng cũng không quá khó, 50% cơ hội ấy có được bằng sự trải nghiệm, 25% là kiến thức trong học đường và 25% còn lại bạn phải tự học hỏi, tự trang bị cho mình qua sách báo và những kênh thông tin khác”.

Mưa. Cơn mưa tầm tã kéo dài  như chẳng thể nào ngớt được. Những con đường Hà Nội chìm trong nước. Cứ ngỡ SV khó mà đến được với lễ phát động khu vực phía Bắc chương trình “Sinh viên khởi nghiệp 2008” trong điều kiện thời tiết như thế, nhưng hội trường nhà Văn hóa Trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn chật kín. Không quy củ, chỉnh tề, SV đến với chương trình quần xắn cao, tóc ướt sũng nước. Dường như, cái lạnh bên ngoài chẳng thể nào làm nguội đi cái “nóng” trong lễ phát động.

TS Vũ Thanh Mai – Phó trưởng ban Thường trực Ban Thanh niên trường học, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đoàn chia sẻ: “Chương trình SV khởi nghiệp đã tạo môi trường, cơ hội tốt để các bạn SV thể hiện tài năng, sức sáng tạo cũng như học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là khởi đầu để phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng trẻ để trở thành nhà doanh nghiệp giỏi phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước”.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Công Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân còn bày tỏ: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn các đơn vị bảo trợ và tổ chức chương trình hữu ích này. Đồng thời, tôi kêu gọi SV Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hưởng ứng và tham gia tích cực, có hiệu quả vào chương trình”.

Khán phòng Nhà Văn hóa càng “nóng” với những thắc mắc của các bạn trẻ tâm huyết đặt ra cho các vị khách mời. Đại diện 3 DN – 3 doanh nhân đầy kinh nghiệm tham gia giao lưu chương trình là TS Lê Khắc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom; Bà Phạm Thị Loan – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt Á; ông Hoàng Hải Đường – TGĐ Goldsun Group và giảng viên cao cấp của tổ chức lao động quốc tế ILO – thầy Vũ Hữu Kiên đã bị nhiệt huyết của các bạn SV lôi cuốn. Họ đã chia sẻ với SV những kinh nghiệm quý giá trên đường lập nghiệp, cũng như tiết lộ việc sẵn sàng hỗ trợ vốn cho các dự án khả thi của SV.

“Sinh viên khởi nghiệp” không chỉ là một chương trình bổ ích và thiết thực cho bạn trẻ bởi nhiều nhà kinh doanh phải mất 10 năm, 20 năm với những thất bại và trải nghiệm cay đắng mới rút ra được những bài học thành công. Chương trình chính là cơ hội đặc biệt để các bạn SV thể hiện mình. Lớp trẻ hôm nay có tri thức, những điều kiện thuận lợi và sự tiếp sức nỗ lực của xã hội, họ nhất định sẽ tìm được con đường đi ngắn nhất. Chương trình “Sinh viên khởi nghiệp” – do báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp tổ chức  chính là cơ hội đặc biệt để các bạn thể hiện mình trong sự nghiệp kinh doanh.

D.Đàn

Các tin, bài viết khác