Số ca mắc Covid-19 ở châu Á tăng mạnh

SGGP
Các nước châu Á đang đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới, trong đó Ấn Độ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với số ca mắc tăng cao mỗi ngày. 

Ngày 24-4, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này ghi nhận thêm 346.786 ca mắc mới Covid-19 và 2.624 ca tử vong do căn bệnh này trong 24 giờ qua. Đây là những con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Như vậy, ngày thứ 3 liên tiếp, Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm/ngày, tiếp tục xu hướng gia tăng cao nhất thế giới trong thời gian qua.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ lên tới 16,61 triệu ca, trong đó gần 190.000 người tử vong. Những ngày qua, số ca nhiễm không ngừng gia tăng, khiến hệ thống y tế của nước này bị quá tải (giường bệnh, thuốc men, nguồn cung oxy... đang thiếu trầm trọng).

Số ca mắc Covid-19 ở châu Á tăng mạnh ảnh 1 Một lễ hỏa táng hàng loạt ở New Delhi, khi Ấn Độ phải đối mặt với "cơn đại hồng thủy" về số người thiệt mạng do Covid-19. Ảnh: REUTERS 

Cùng ngày, tại Thái Lan, số ca mắc Covid-19 mới theo ngày tiếp tục tăng, trong khi số người tử vong vì bệnh dịch này trong 24 giờ qua cũng ở mức cao chưa từng thấy. Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) xác nhận có 2.839 ca nhiễm mới trong ngày 24-4, tăng 769 ca so với con số của ngày 23-4, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 trên cả nước lên 53.022 ca. Trong số các ca nhiễm mới được ghi nhận chỉ có 12 ca nhập cảnh. CCSA cũng thông báo thêm 8 bệnh nhân tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 129 người.

Từ đêm 23-4, chính quyền Phnom Penh ở Campuchia thông báo đóng cửa tất cả khu chợ do nhà nước điều hành và chợ dân sinh (chợ cóc) tại thủ đô trong vòng 14 ngày. Chỉ đạo mới của chính quyền Phnom Penh được đưa ra nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, vì các khu chợ này được xác định là nguồn lây nhiễm lớn cho cộng đồng.

Tổng số ca mắc Covid-19 tại Campuchia hiện đã lên tới 8.848 người (trong đó 8.301 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2). Về tỷ lệ lây nhiễm trong cả nước, thủ đô Phnom Penh và tỉnh Preah Sihanouk vẫn là hai địa phương có số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất.

Trong khi đó, ngày 24-4, Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch Covid-19 xác nhận có thêm 88 ca mắc Covid-19, trong đó có tới 84 ca ở thủ đô Vientiane, 2 ca ở tỉnh Champasak, 2 ca ở tỉnh Bokeo. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Lào ghi nhận tăng ở mức hai con số, điều chưa từng thấy được ghi nhận tại đây trong 2 năm qua.

Các ca mắc Covid-19 mới tại Lào đều là những ca lây nhiễm cộng đồng, với tâm điểm vùng dịch vẫn là thủ đô Vientiane. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 10/18 tỉnh, thành phố của Lào ra lệnh phong tỏa, cấm người ra vào địa phương.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.