Số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị dựa theo số dân

SGGP
TPHCM có bao nhiêu đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bao nhiêu đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026? (Nguyễn Thị Hiên, huyện Bình Chánh, TPHCM)

* ĐBQH và ĐB HĐND được bầu theo đơn vị bầu cử. Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐBQH. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử được tính căn cứ theo số dân, do Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định theo đề nghị của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và được công bố chậm nhất là 80 ngày, trước ngày bầu cử. 

Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp tỉnh. Quận huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện. Xã phường, thị trấn được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã. 

Tại TPHCM, cử tri sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM, ĐB HĐND TP Thủ Đức, ĐB HĐND 5 huyện và ĐB HĐND 63 xã, thị trấn. Danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐB được bầu ở mỗi đơn vị do Ủy ban bầu cử ở cấp đó ấn định theo đề nghị của UBND cùng cấp và được công bố chậm nhất là 80 ngày trước ngày bầu cử. Mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH được bầu không quá 3 ĐB. Mỗi đơn vị bầu cử ĐB HĐND được bầu không quá 5 ĐB.

Cụ thể, TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, gồm: TP Thủ Đức; quận 1, 3 và Bình Thạnh; quận 5, 8 và 11; quận 10 và 12; quận Tân Bình và Tân Phú; quận Bình Tân; quận Phú Nhuận và Gò Vấp; quận 6 và huyện Bình Chánh; quận 4, 7 và huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ; huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Tổng số ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 30 ĐB. 

Toàn TPHCM có 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 và số ĐB được bầu là 95, phân chia cho 31 đơn vị bầu 3 ĐB và 1 đơn vị bầu 2 ĐB (huyện Hóc Môn).

MAI HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Sau khi Báo SGGP liên tiếp phản ánh 2 bến xe “cóc” tại địa chỉ 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM ngang nhiên hoạt động trái phép nhiều năm qua, các đơn vị chức năng đã vào cuộc xử lý. 

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.