Số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị dựa theo số dân

SGGP
TPHCM có bao nhiêu đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bao nhiêu đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026? (Nguyễn Thị Hiên, huyện Bình Chánh, TPHCM)

* ĐBQH và ĐB HĐND được bầu theo đơn vị bầu cử. Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐBQH. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử được tính căn cứ theo số dân, do Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định theo đề nghị của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và được công bố chậm nhất là 80 ngày, trước ngày bầu cử. 

Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp tỉnh. Quận huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện. Xã phường, thị trấn được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã. 

Tại TPHCM, cử tri sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM, ĐB HĐND TP Thủ Đức, ĐB HĐND 5 huyện và ĐB HĐND 63 xã, thị trấn. Danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐB được bầu ở mỗi đơn vị do Ủy ban bầu cử ở cấp đó ấn định theo đề nghị của UBND cùng cấp và được công bố chậm nhất là 80 ngày trước ngày bầu cử. Mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH được bầu không quá 3 ĐB. Mỗi đơn vị bầu cử ĐB HĐND được bầu không quá 5 ĐB.

Cụ thể, TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, gồm: TP Thủ Đức; quận 1, 3 và Bình Thạnh; quận 5, 8 và 11; quận 10 và 12; quận Tân Bình và Tân Phú; quận Bình Tân; quận Phú Nhuận và Gò Vấp; quận 6 và huyện Bình Chánh; quận 4, 7 và huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ; huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Tổng số ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 30 ĐB. 

Toàn TPHCM có 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 và số ĐB được bầu là 95, phân chia cho 31 đơn vị bầu 3 ĐB và 1 đơn vị bầu 2 ĐB (huyện Hóc Môn).

MAI HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.