Số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị dựa theo số dân

SGGP
TPHCM có bao nhiêu đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bao nhiêu đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026? (Nguyễn Thị Hiên, huyện Bình Chánh, TPHCM)

* ĐBQH và ĐB HĐND được bầu theo đơn vị bầu cử. Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐBQH. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử được tính căn cứ theo số dân, do Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định theo đề nghị của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và được công bố chậm nhất là 80 ngày, trước ngày bầu cử. 

Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp tỉnh. Quận huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện. Xã phường, thị trấn được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã. 

Tại TPHCM, cử tri sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM, ĐB HĐND TP Thủ Đức, ĐB HĐND 5 huyện và ĐB HĐND 63 xã, thị trấn. Danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐB được bầu ở mỗi đơn vị do Ủy ban bầu cử ở cấp đó ấn định theo đề nghị của UBND cùng cấp và được công bố chậm nhất là 80 ngày trước ngày bầu cử. Mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH được bầu không quá 3 ĐB. Mỗi đơn vị bầu cử ĐB HĐND được bầu không quá 5 ĐB.

Cụ thể, TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, gồm: TP Thủ Đức; quận 1, 3 và Bình Thạnh; quận 5, 8 và 11; quận 10 và 12; quận Tân Bình và Tân Phú; quận Bình Tân; quận Phú Nhuận và Gò Vấp; quận 6 và huyện Bình Chánh; quận 4, 7 và huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ; huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Tổng số ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 30 ĐB. 

Toàn TPHCM có 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 và số ĐB được bầu là 95, phân chia cho 31 đơn vị bầu 3 ĐB và 1 đơn vị bầu 2 ĐB (huyện Hóc Môn).

MAI HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />