Số đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp tăng 27,7% sau 5 năm

(SGGP).– Kết quả sơ bộ tổng điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2012 vừa được Bộ KH-ĐT công bố tại Hà Nội. Theo đó, tính đến thời điểm 1-7-2012, cả nước có gần 5,2 triệu đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp, tăng 27,7% so với năm 2007.

Như vậy, mức tăng bình quân hàng năm khoảng 5%. Tổng số lao động trong các đơn vị là 22,5 triệu người; tăng 38,6% - cao hơn tốc độ tăng của số cơ sở, cho thấy quy mô của cơ sở được mở rộng hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng này vẫn thấp hơn thời kỳ 2002 - 2007. Doanh nghiệp là loại hình dẫn đầu về mức tăng số lượng và thu hút số lao động khá lớn.

Tuy có những khó khăn, hạn chế về quy mô và ngành nghề hoạt động, nhưng nhờ chủ trương hỗ trợ phát triển loại hình kinh tế tập thể của Nhà nước nên trong thời kỳ 2007 - 2012, số lượng đơn vị và lao động của các HTX vẫn tăng đáng kể (118,3% về số lượng và 62,8% về lao động).

Cũng tính đến thời điểm 1-7-2012, cả nước có 4,6 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể với 7,8 triệu lao động. Khu vực này tuy đóng góp khiêm tốn trong GDP nhưng có ý nghĩa xã hội lớn trong việc tạo việc làm và doanh thu trong bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Đã 3 tháng từ khi cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên toàn quốc, với một trong những mục tiêu quan trọng là tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2020 sát thực tế hơn. Kết quả của cuộc tổng điều tra dự kiến được công bố vào tháng 2-2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế