Sổ tay: Chọn “tài” hay “tiếng”?

Giải Cánh diều vàng 2010 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức đã có chủ nhưng ít ai biết rằng, để xác định được hai giải nam - nữ chính xuất sắc nhất thể loại phim truyện nhựa, đã có những cuộc bàn luận khá căng thẳng.

Trong đăng ký chính thức gửi Ban Tổ chức giải Cánh diều vàng 2010, Công ty Kỷ Nguyên Sáng - đơn vị sản xuất bộ phim Khát vọng Thăng Long xếp cả hai diễn viên: Ngọc Ngoan (vai Lý Công Uẩn) và Đình Toàn (vai Lê Long Đĩnh) là hai nam diễn viên chính của phim. Nhưng theo đạo diễn Lưu Trọng Ninh, trong kịch bản và khi mời diễn viên đều nói rõ Lý Công Uẩn là vai nam chính và vai Lê Long Đĩnh là thứ chính. Chính vì vậy, khi biết tin Đình Toàn nhận giải nam chính, diễn viên Ngọc Ngoan đã không giấu được bức xúc. Anh nhìn nhận Đình Toàn xứng đáng nhận giải nhưng vẫn thắc mắc vì theo kịch bản, anh mới là diễn viên nam chính.

Có thể hiểu, nếu nhà sản xuất làm rõ vị trí vai diễn thật sự của Đình Toàn trong phim, khả năng nhận giải nam chính xuất sắc của phim là không cao. PGS-TS Trần Luân Kim, Trưởng Ban Giám khảo giải Cánh diều vàng cho biết: “Chúng tôi xét giải dựa trên thực tế, giữa vai trò của kịch bản và vai trò của diễn xuất. Trong phim, nhân vật Lê Long Đĩnh rất nổi bật. Từ hiệu quả thực tế cho thấy, vai Lê Long Đĩnh là vai chính chứ không phải vai phụ. Đình Toàn diễn xuất đa dạng, lột tả được tính cách, phẩm cách của nhân vật, làm cho nhân vật Lê Long Đĩnh nổi bật và xuyên suốt bộ phim”.

Ở hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc cũng gặp sự cố từ bản đăng ký của nhà sản xuất với ban tổ chức giải. Trong bản đăng ký của nhà sản xuất, diễn viên Lan Ngọc xếp ở hạng mục nữ diên viên phụ nhưng khi xem phim, tất cả 13 thành viên của ban giám khảo đều nhận định, vai Nương của Lan Ngọc là vai nữ chính trong phim.

Cũng theo ông Trần Luân Kim, trong Cánh đồng bất tận, Lan Ngọc vai Nương là người dẫn chuyện, xuyên suốt bộ phim. Với khả năng diễn xuất tự nhiên, có chiều sâu nên cô cũng nhận được sự nhất trí hoàn toàn của tất cả thành viên ban giám khảo. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, trước khi quyết định chính thức, chính trưởng ban giám khảo trực tiếp gọi điện cho nhà sản xuất để xác nhận lại Lan Ngọc là nữ diễn viên chính trong phim.

Bằng tài năng của mình, cả Đình Toàn và Lan Ngọc đều xứng đáng và thuyết phục với giải thưởng Cánh diều vàng lần này. Cũng bằng sự công tâm, ban giám khảo đã chọn đúng người để trao giải. Chỉ một chút ưu tư, nếu không có sự công tâm, kiên quyết của ban giám khảo, liệu chúng ta có bỏ sót tài năng khi chỉ vì muốn đề cao những tên tuổi diễn viên đang “nóng” trên thị trường để gây chú ý, mà nhà sản xuất cố tình bỏ qua tài năng?!

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho phim phong phú trên nền tảng Galaxy Play

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!