Sớm nối lại dây

SGGP
- Nhiều hàng rào được tháo bỏ, giao thông ở nội thành TPHCM đã thông. Nhịp sống dần trở lại bình thường dù vẫn phải làm tiếp những chuyện cẩn trọng để phòng ngừa dịch bệnh. Vui thì rõ rồi, còn cái lo nào vẫn hiện hữu?

- Chuyện lớn từ giờ trở đi là khôi phục được chuỗi cung ứng để phục hồi sản xuất. Một địa phương mở cửa sẽ không hoạt động được ổn thỏa nếu lưu thông với các địa phương khác vẫn bị ách tắc. E ngại rủi ro cũng dễ hiểu thôi vì năng lực y tế của mỗi nơi mỗi khác. Nhưng có những việc có thể gỡ sớm để các nhà máy, khu công nghiệp mau được sáng đèn.

- Giải thích sát sườn cho dễ hiểu hơn coi?

- Thứ nhất là chuyện nhân lực. Nhà máy phải có tương đối đủ công nhân thì dây chuyền sản xuất mới vận hành suôn lọt. Những công nhân về quê “núp dịch” đã được chích vaccine cần tạo điều kiện để nhanh chóng trở lại làm việc. Thứ nhì là luân chuyển thông suốt nguyên vật liệu và sản phẩm. Dù là làm để xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa thì những cái này cũng phải đi qua nhiều địa phương. Có liên kết vùng ngon lành thì đầu vô lẫn đầu ra của sản xuất mới không vướng víu.

- Đúng là phải thực hiện nhất quán thì dòng chảy quan trọng đó mới liên tục. Phục hồi sản xuất là chuyện căn cơ để giữ nồi cơm. Mong là các địa phương đều đồng lòng hướng tới chuyện sớm nối lại dây. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cùng nhau tháo gỡ khó khăn, thách thức

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc, vào thời điểm Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31 với những kết quả tốt đẹp. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi. Quốc ca Việt Nam cất lên liên tục mỗi khi chúng ta giành thêm HCV. Điều đó tạo nên sự phấn khích cho toàn thể người dân Việt Nam và cũng đem lại một khí thế đặc biệt cho kỳ họp thứ 3 này.