Phường Hòa Khánh Nam, TP Đà Nẵng

Sống cùng “núi rác”

Tháng 8 vừa qua, tại tuyến đường vào bãi rác Hòa Khánh Nam, TP Đà Nẵng đã xảy ra sự va chạm giữa công nhân của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng (CTMTĐTĐN) với nhiều hộ dân sống xung quanh bãi rác. Kết quả, các ban ngành chức năng liên quan đã có những lời hứa nhằm khắc phục tình trạng ngạt thở về ô nhiễm. Nhưng, tất cả chỉ là lời hứa, còn thực tế bãi rác vẫn hoạt động, và hoạt động với cường độ mạnh hơn bao giờ hết...

Bãi rác Khánh Sơn lộ diện sau bức tường cao 2m.

Tại nhà bà Nguyễn Thị Đa, Trưởng ban công tác mặt trận của tổ 1 Khánh Sơn, chúng tôi nhận thấy sự bức xúc của 30 người dân nơi đây trước mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác thải của toàn thành phố Đà Nẵng.

Chị Đa, tâm sự: Cơn bão vừa qua nhà cửa của chúng tôi gần như đã bị bão đánh tan, bây giờ đang phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” nhưng điều đó chẳng ăn thua gì với việc hàng ngày bà già, con nít... phải “ngậm ngùi” hít những chất độc hại bốc lên từ bãi rác. Khi trời đổ dông hay chỉ cần một cơn gió nhẹ là chúng tôi lại phải gánh chịu những trận “mưa túi ni lông” bay lên từ bãi rác.

Cắt lời của chị Đa, chị Nguyễn Thị Nhớ, xen vào: “Hôm nọ “các ổng” (quan chức Đà Nẵng) có về đây xem xét nỗi khổ của bà con và có hứa sẽ làm đường, lắp điện nước... rồi cấp thẻ bảo hiểm cho bà con nhưng đến bây giờ nước mới chỉ có ống không, điện thì bị bão đánh tan... Còn đường thì các anh đi vào đây cũng đủ thấy sự tra tấn từ những ổ gà, ổ trâu rồi đó!”. Một anh bạn đồng nghiệp, hỏi: “Bà con phải sống trong cảnh ngạt thở của mùi hôi thối thì có mắc chứng bệnh gì không?” - “Năm nào mà người dân chúng tôi mà chả mắc phải những đợt bệnh dịch như mắt đỏ, dịch tả... nhưng cũng phải chịu chứ biết làm sao được. Chỉ thương cho đám trẻ mỗi khi có dịch bệnh là chúng nó phải nghỉ học!” - chị Nguyễn Thị Thơm nhanh miệng trả lời.

Rời khu dân cư, chúng tôi đi chừng 300m thì đến được khu bãi rác. Nói là bãi nhưng nếu diễn tả đúng thì phải gọi là “núi rác”, vì những đống rác có chiều cao không thua kém gì ngọn núi gần bên. Chúng tôi định chụp một kiểu ảnh, ngay lập tức đã bị hai anh bảo vệ Nguyễn Văn Hùng và anh Nguyễn Thanh Mai ra ngăn cản: “Đã có lệnh của lãnh đạo CTMTĐTĐN là không được cho bất kỳ ai chụp ảnh, ghi hình nếu chưa được phép của công ty”.

Trả lời về những bức xúc của người dân sông quanh khu vực bãi rác, ông Phạm Công Ánh, Phó phòng hành chính CTMTĐTĐN, nói: “Từ ngày 1-10 đến ngày 14-10-2006 bãi rác chứa thêm 550 tấn/ngày (tổng lượng rác 14 ngày tương đương với lượng rác của 2 tháng cộng lại) nên chưa kịp xử lý. Hơn nữa, tường bao xung quanh bãi rác đã bị đổ nên có bốc mùi là điều hiển nhiên. Khi được hỏi về giải pháp khắc phục, ông Ánh cho biết: “Trước mắt chúng tôi mới chỉ phun thuộc diệt khuẩn mà thôi, còn tường bao thì phải cuối tháng này mới xây lại được, còn về lâu dài thì phải chuyển sang bãi rác mới”.

 VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác