Sông Hậu nhớ người “hiệp sĩ đường sông”

SGGP
Với những việc làm hiệp nghĩa của chú Tư Hài (tên thật là Dương Công To) trong suốt 42 năm qua trên dòng sông Hậu và quê hương Mỹ Hòa, chú Tư đã được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ đường sông”.

Chắc chắn không ai vượt qua được quy luật sinh - lão - bệnh - tử. Nhưng đời người, khi phải về với cõi vĩnh hằng, có những người khiến cho người ở lại nuối tiếc, nhớ nhung với những chuỗi kỷ niệm dài gắn bó. Và kỷ niệm của chúng tôi - những người làm báo - là các bài viết về chú Tư Hài (tên thật là Dương Công To), với những việc làm hiệp nghĩa của chú trong suốt 42 năm qua trên dòng sông Hậu và quê hương Mỹ Hòa.

Cơn mưa chiều đầu mùa làm không khí tang thương, u ám hơn khi chúng tôi nhận được hung tin chú Tư phải nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, viêm phổi. Chú đã không qua khỏi và vĩnh viễn ra đi vào tối ngày 13-6 tại quê nhà (xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Chúng tôi vội vã từ Cần Thơ tìm về nhà chú, đến nơi, việc chuẩn bị cho tang lễ vẫn chưa chu tất, có lẽ gia đình và hàng xóm láng giềng không ngờ chú Tư ra đi sớm như vậy. Một số người đến dự lễ tang không thể ngờ, vì ở cái tuổi thất thập trông chú vẫn khỏe re. Mấy hôm trước, chú còn lội sông cứu người nhảy cầu Cần Thơ quyên sinh!

Sông Hậu nhớ người Hiệp sĩ đường sông ảnh 1 Sinh thời, chú Tư thường dùng ống nhòm  kiểm tra có gì bất thường trên dòng sông Hậu
Thím Tư kể với chúng tôi về những ngày mà chú - thím quen nhau: Năm 1970, ổng bị địch bắt. Thím và ổng quen nhau trong tù. Duyên số đưa đẩy thành vợ chồng.
Đưa tay lên lau nước mắt, thím Tư nói: “Ấy vậy là chú Tư bây cũng lặng lẽ làm việc nghĩa hơn 40 năm còn gì. Ổng đã cứu hàng trăm người gặp nạn, hàng chục người nhảy cầu Cần Thơ quyên sinh. Trường hợp nào ổng cũng ghi lại trong quyển sổ tay. Tính hết thảy các tỉnh miền Tây, hầu như tỉnh nào cũng có người được ổng giúp. Ổng được mọi người yêu quý đặt cho danh hiệu “hiệp sĩ”. Nhờ vậy mà tao cũng được tiếng thơm lây!”.
Anh Trần Thành Công, tên thường gọi là Thật, 42 tuổi (cư ngụ tại ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) là cháu nội của bà Trần Thị Dở. Anh tâm sự với chúng tôi: Hồi đó, tôi tầm 7-8 tuổi, chưa có biết gì đâu. Lúc đó chỉ có nội tôi và hai ba người nữa là chú bác tôi đi cùng. Do họ biết bơi nên không bị chết đuối, còn nội tôi không biết bơi nên suýt chết đuối! Nhờ chú thím Tư cứu sống nên từ sau vụ tai nạn đó, nội tôi dẫn tôi qua nhà chú thím tạ ơn. Giờ hay tin chú Tư ra đi, tôi buồn lắm! 
Trong tiếng kèn, trống của tang lễ, thím Tư kể: “Trước đây, quê ổng ở xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, rồi theo thím về đây, bên bờ sông Hậu này. Hàng ngày, ổng cùng người dân trong xóm mưu sinh bằng nghề đóng đáy bắt cá trên sông. Một lần, ngồi trên ghe chờ con nước để đổ đáy bắt cá, gặp chiếc ghe hàng của một gia đình đi ngang qua bị chìm, ổng lao ghe đến giúp. Sau lần đó, dù không ai phân công, ổng vẫn tự nguyện làm người canh gác thầm lặng trên dòng sông Hậu. Mỗi khi mưa bão về, hay vào mùa gió chướng, ổng thường túc trực trên chiếc võng tre trong căn chòi lá. Bất kể ngày đêm, dông gió, ổng luôn để ý. Phát hiện tiếng kêu cứu của người bị nạn trên sông là ổng nhảy ngay xuống ghe, phát loa gọi bạn bè đóng đáy, nổ máy chạy ra cứu người”. 

Chỉ ra bờ sông Hậu, thím Tư nói: “Đó, chiếc ghe đó theo ổng cũng mấy chục năm rồi! Giờ người trẻ lo làm kinh tế, chứ ai đâu như ổng, chỉ biết ăn cơm nhà lo chuyện người ta!”.

Chỉ tiếp một người đang chạy tới lui lo trà nước tiếp khách, thím Tư cho biết đó là cháu nội của một nạn nhân được ông Tư cứu. Bà tên Trần Thị Dở, quê ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long, chở trái cây đi bán ở miệt Vị Thanh (Hậu Giang), khi về đến khúc sông Cần Thơ thì ghe bị chìm. Do không biết bơi, bà Dở suýt chết đuối, may được ông Tư cứu sống. Cũng mấy chục năm rồi, giờ cháu nội của bà Dở đã 42 tuổi mà vẫn nhớ ơn chú Tư. Người cháu ấy tự coi mình là con cháu trong nhà, nhà có việc là tự động sốt sắng làm. 

Với việc cứu người và giữ gìn an ninh trật tự suốt thời gian dài trên sông Hậu, chú Tư đã được Thủ tướng Chính phủ và nhiều bộ ngành tặng bằng khen, phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ đường sông” và nhiều danh hiệu khác trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các tuyến giao thông.

Tấm lòng nhân hậu của chú Tư, những việc làm của chú Tư khiến cho bà con chòm xóm ai cũng nể phục. Chú đã sống đúng với quan niệm: “Cứu một mạng người còn hơn xây 7 tháp chùa”.

PHAN TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Thế trận lòng dân” giữa đại ngàn Tây Nguyên. Bài 1: Những chiêu bài kích động, dụ dỗ

“Thế trận lòng dân” giữa đại ngàn Tây Nguyên. Bài 1: Những chiêu bài kích động, dụ dỗ

Sau ngày đất nước thống nhất, các thế lực thù địch, phản động đã thành lập “Nhà nước Đề Ga độc lập” ở bên ngoài, dùng tổ chức “Tin lành Đề Ga” làm công cụ phát triển lực lượng chống phá trong nước; sử dụng lực lượng phản động FULRO lưu vong tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền. Người dân ở Tây Nguyên hẳn chưa quên những vụ biểu tình, bạo loạn xảy ra vào các năm 2001, 2004, 2008, gây mất an ninh, trật tự ở nhiều địa phương nơi đây.

Ảnh

Biên cương bình yên

Ngoài công việc nương rẫy, thành viên các Tổ tự quản về đường biên, mốc giới ở các bản làng biên cương Tổ quốc thuộc địa bàn Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế được thành lập theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ còn thường xuyên kiểm tra hiện trạng cột mốc và đoạn biên giới được giao bảo quản phân ranh với nước bạn Lào.

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 14-10-2019

Sở GTVT và Sở NN&PTNT TPHCM có tân Phó giám đốc; Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang; Nổ khí gas ở Trung Quốc và sập khách sạn tại Mỹ… là những thông tin đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 14-10-2019.

Giao lưu trực tuyến

Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi

Bệnh dịch tả heo châu Phi mặc dù không gây bệnh cho con người nhưng lại là bệnh rất nguy hiểm cho đàn heo. Hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường truyền lây rất đa dạng, khó kiểm soát...